PMC Expert | ทำไมเมืองไทยรถติด ????
493
post-template-default,single,single-post,postid-493,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1300,footer_responsive_adv,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive

ทำไมเมืองไทยรถติด ????

ทำไมเมืองไทยรถติด ????

ไฟสัญญาณจราจรเมืองไทย ต่างกับไฟสัญญาณการจราจรอเมริกาอย่างไร

หลายๆท่านสงสัยมัยว่าทำไมอเมริกาถึงรถไม่ติดมากเหมือนเมืองไทย? มันมีอะไรที่ทำให้แตกต่าง ?

ถ้าเราได้มีโอกาศอาศัยอยู่ที่ประเทศอเมริกาหรือได้ไปเที่ยวแล้วขับรถเองจะพบว่า การอ่านแผนที่และการขับรถจะง่ายกว่าเมืองไทยมากเพราะประเทศอเมริกามีการวางผังเมืองที่ดี เช่น ถ้าเราจะไปบ้านเพื่อนโดยที่อยู่ ระบุว่า บ้านเลขที่ 150 North Hoover St. เราก็จะเดาได้คราวๆ ว่า บ้านอยู่บนถนน Hoover St. โดยอยู่ระหว่างถนน ที่ 1 st กับ 2 nd โดยอยู่ด้านขวามือถ้าเรามุ่งหน้าจากทางทิศใต้ไปทิศเหนือ ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ โดยปกติที่อยู่ระหว่างถนน 1st กับ 2nd บ้านเลขที่จะเป็น 100-200 หรือ ถ้าอยู่ระหว่างถนน 2nd กับ 3rd บ้านเลขที่จะเป็น 200-300
เวลาเรามุ่งหน้าจากทิศใต้ไปทางทิศเหนือด้านขวามือเลขที่บ้านตัวสุดท้ายจะเป็นเลขคู่ บ้านด้านซ้ายมือเลขที่บ้านตัวสุดท้ายจะเป็นเลขคี่ สำหรับเวลาที่เรามุ่งหน้าจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก บ้านด้านขวามือเลขที่บ้านตัวสุดท้ายจะเป็นเลขคู่ บ้านด้านซ้ายมือเลขที่บ้านตัวสุดท้ายจะเป็นเลขคี่ การวางผังเมืองที่ดีก็จะช่วยทำให้รถติดน้อยลง

ตอนที่เรียนหนังสืออยู่ที่อเมริกาก็มีเพื่อนที่เรียนปริญญาโทอยู่ด้วยกันซึ่งเพื่อนเรียนจบปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้าทำงานอยู่ที่ City Hall คล้ายๆกับศาลาว่าการจังหวัดที่บ้านเรา โดยเพื่อนผมอยู่ในส่วนสัญญานไฟจราจรก็สงสัยว่าทำงานอะไรจบวิศวกรทำไมไปคุมงานจราจร

การคลุมจราจรเริ่มจากเก็บข้อมูลว่าถนนเส้นไหนมีรถแล่นผ่านบริเวณนั้นวันล่ะกี่คัน แต่ล่ะช่วงเวลามีปริมาณรถมากน้อยต่างกันอย่างไรบ้างโดยการใช้การตรวจจับจากเซนเซอร์ หลังจากนั้นจะวางโปรแกรมสัญญาณจราจรตามความเหมาะสมให้เข้ากับการจราจรจริง ถ้าเราสังเกตุจะเห็นว่าที่สี่แยกจะเห็นมีร่องเส้นวงกลมที่พื้นถนนเพื่อเป็นการตรวจจับรถที่แล่นผ่านจริง ถ้าบริเวณสี่แยกไฟแดงไม่มีรถเล่นผ่าน หรือแล่นผ่านจำนวนน้อยสัญญาณไฟจราจลที่โชว์สีเขียวที่ว่างโปรแกรมไว้ก่อนหน้านั้น ก็จะทราบว่าไม่มีรถผ่านน้อยก็จะปรับเป็นสีแดงเร็วขึ้นกว่าที่โปรแกรมกำหนดไว้เอง  เช่นวางโปรแกรมให้ไฟเขียวรถผ่าน  10 คัน แต่ ณ เวลานั้นรถวิ่งผ่านเซนเซอร์ไปติดไฟแดงแค่  5 คัน  สัญญาณไฟจราจรก็จะเปิดไฟเขียวให้รถผ่านพอดี 5  คันแล้วก็จะปรับมาเป็นไฟแดง (ตอนแรกสงสัยว่าทำไมสัญญาณไฟมันฉลาด รู้ว่ามีรถหรือไม่มีรถ)  จุดไหนที่รถติดซ้ำซากก็ต้องลงไปสำรวจที่หน้างานจริง แล้วกับปรับสัญญานไฟให้เหมาะสมที่สุด

สำหรับช่วงที่มีเทศกาลเช่นแข่งขัน อเมริกันฟุตบอล เบสบอล หรือ บาสเกตบอล วิศวกรจะได้รับโปรแกรมการแข่ง ช่วงระยะเวลา จำนวนคนที่คาดว่าจะมาที่สนาม ทางวิศวกรก็จะคาดคะแนว่าน่าจะมีรถเข้ามาที่สนามแข่งขันสักกี่คัน จากนั้นก็จะมีเป้าหมาย(Target Time)  ว่าจะต้องนำรถเข้ามาในสนามให้เร็วที่สุดก่อนเริ่มการแข่งขัน และจะต้องนำรถออกจากบริเวณงานแข่งขันให้หมดภายใน 20 นาที ฉะนั้นทางวิศวกรจะต้องคำนวณและวางโปรแกรมสัญญาณไฟจราจรให้เหมาะสมทั้งระบบเพื่อให้รถแล่นได้สอดคล้องกับโปรแกรมการแข่งขันข้างต้นและเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเป็น  KPI ในการทำงานของเพื่อนผมด้วยว่าทางวิศวกรวางโปรแกรมสัญญานไฟจราจรได้เหมาะสมหรือไม่ และที่สำคัญอีกอย่างที่ทำให้รถติดน้อยลงคือ มารยาทในการขับรถ

มีเพื่อนที่มาจากอเมริกาเคยถามว่าทำไมมีตำรวจมายืนอยู่กลางถนนโบกให้รถไปหรือรถหยุดในเมื่อมีสัญญาณไฟจราจรอยู่แล้วคงเข้าใจกันแล้วน่ะครับว่าทำไมคนต่างประเทศถึงถามเราอย่างนั้น

 

ผู้เขียน  สุขุม รัตนเสรีเกียรติ

ข้อมูลนี้คุยกับเพื่อนสมัยปี  2006.