PMC Expert | Articles
398
page-template-default,page,page-id-398,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1300,footer_responsive_adv,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-11.0,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive
 

Articles

 • Pass Through Characteristics (PTC) “ส่งผ่านคุณลักษณะ” ชิ้นส่วนที่ผลิตจาก Supplier (Tier2) และส่งงานให้กับ Tier1 ซึ่งในงานนั้นมีบางจุดคุณลักษณะที่ทาง “tier 1” ไม่ได้ใช้ในระหว่างกระบวนการ แต่ถูกใช้โดย OEM ดังนั้น หากมีปัญหาด้านคุณภาพจากซัพพลายเออร์ “Tier 2” ปัญหาจะถูกตรวจพบเฉพาะใน OEM.   ตัวอย่างในรูป Supplier ทำเฟรมเหล็กส่งให้ Tier1, Tier1 ประกอบเครื่องเสียงลงไปในช่องของตัวเฟรม, หลังจากนั้นชุดเครื่องเสียงถูกส่งไป OEM เพื่อไปประกอบกับตัวรถโดยใช้สกรูยึดที่ตำแหน่งสี่รูของเฟรมเหล็กเข้ากับคอนโซลหน้ารถ สำหรับ รูทั้งสี่รูทาง Tier1 ไม่ได้มีการทดสอบหรือตรวจสอบ หรือใช้งานที่ Tier1. ลักษณะดังกล่าว  ถือว่ารูทั้งสี่รู เป็น  Pass Through Characteristics (PTC)...

 • Control Plan 1st Edition. การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในแผนการควบคุม* คืออะไร • ชี้แจงลิงก์ไปยังกระบวนการ APQP, Living Document • ชี้แจงข้อกำหนด (หัวข้อจากบทเรียนที่ได้เรียนรู้และข้อกำหนดเฉพาะของลูกค้า) • ให้คำแนะนำโดยละเอียดถึงวิธีการพัฒนา ไม่ใช่แค่แบบฟอร์มในฟิลด์ • เพิ่มข้อกำหนด “การเปิดตัวอย่างปลอดภัย” ในขั้นตอนแผนการควบคุม • รวมการใช้คำแนะนำแผนการควบคุมอย่างมีประสิทธิผลตามแนวทางปฏิบัติขององค์กรที่เป็นเลิศ Control Plan 1st Edition. What are the major changes to Control Plan*? • Clarify link to APQP processes, Living Document • Clarify......

 • Robotic Process Automation (RPA) วันก่อนไป Audit บริษัททำกระทะที่นิคมแหลมฉบัง สิ่งที่ประทับใจมากคือที่บริษัทนี้จะให้ตั้งแต่ระดับวิศวกร ไปถึง ระดับผู้จัดการต้องทำ Project RPA ทุกคน. ก็เลยถามน้องที่ติดตาม Auditor ว่าทำProject อะไร น้องเป็น Engineer ใหม่ดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม ก็เลยเขียน Program เกี่ยวกับการส่ง Aspect ให้กับแต่ละแผนกอัตโนมัติตามแผนที่วางไว้ในแต่ละแผนก เพื่อให้แต่ละแผนกทำการทบทวน Aspect ให้เป็นปัจจุบัน เป็นต้นแล้ว RPA คืออะไร????? RPA คือ ซอฟต์แวร์โรบอทที่เลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์ โดยที่มนุษย์เป็นผู้ออกแบบกระบวนการ (Process) และขั้นตอน (Workflow) การตัดสินใจต่าง ๆ เพื่อให้การทำงานซ้ำ ๆ ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ ลดข้อผิดพลาดในการทำงานที่เกิดจาก......

 • กฎการทำงานด้านคุณภาพพื้นฐาน 13 ประการ 1. เช็คงานและความถูกต้องของป้าย Kanban (Tag and Traceability) 2. ทำงานให้จบขั้นก่อนก่อนทำการพักเบรค (One stop cycle). 3. ติดป้ายบ่งชี้ (Tag Identification) 4. ห้ามพูดคุยกัน หรือ โทรศัพท์ขณะกำลังปฏิบัติงาน (No cell phone during working) 5. แยกงานใส่กล่องแดง ติดป้ายสีแดง หรือ เขียนบ่งชี้ของเสียที่งาน (Control of Non- Conformity Product) 6. ตรวจสอบงานหัว กลาง ท้าย (First Middle End) 7.......

 • ประเภทการตรวจติดตามชนิดต่างๆ (Types of audit)   การตรวจสอบระบบ (System Audit) การตรวจสอบประสิทธผลโดยรวมของระบบการจัดการอาจจะขึ้นอยู่กับมาตรฐานการจัดการเช่น การตรวจสอบระบบการจัดการคุณภาพ  (ISO9001)– ตรวจสอบระบบการจัดการด้านคุณภาพโดยตรวจสอบทุกกระบวนการที่อยู่ในองค์กร การตรวจสอบระบบการจัดการคุณภาพ (IATF16949) – ตรวจสอบระบบการจัดการด้านคุณภาพสำหรับมาตรฐานอุตสาหกรรมยานยนต์ ถึงจะมีข้อกำหนดทางด้าน  Technical Specification  เพิ่มเติมจากมาตรฐานการจัดการด้านคุณภาพทั่วไป ระบบตรวจสอบสิ่งแวดล้อม (ISO14001) – ตรวจสอบระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ระบบตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร (ISO2200)- ตรวจสอบระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร ระบบตรวจสอบความปลอดภัย (ISO45001)– ตรวจสอบระบบการจัดการด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย     การตรวจสอบกระบวนการ (Process audit) การตราจสอบประสิทธิผลของกระบวนการสร้างผลิตภัณฑ์ โดยปกติจะตรวจกระบวนการที่อยู่ใน Control plan ตั้งแต่กระบวนการรับวัตถุดิบ จนไปถึงกระบวนการจัดส่งผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปให้กับลูกค้า   การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ (Product audit)......

 • การออกแบบ Fail Safe  คืออะไร? ในทางวิศวกรรม ระบบป้องกันความผิดพลาดเป็นคุณลักษณะการออกแบบหรือแนวทางปฏิบัติที่ในกรณีที่เกิดความล้มเหลวบางประเภท การตอบสนองในลักษณะที่จะก่อให้เกิดอันตรายน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยต่ออุปกรณ์อื่นๆ ต่อสิ่งแวดล้อมหรือต่อผู้คน ดังนั้น Fail Safe Design หมายถึงการออกแบบของระบบป้องกันหรือบรรเทาผลที่ไม่ปลอดภัยจากความล้มเหลวของระบบ นั่นคือถ้าและเมื่อระบบ “fail-safe” ล้มเหลว อย่างน้อยก็ยังคงปลอดภัยเหมือนเดิมก่อนที่จะเกิดความล้มเหลว เนื่องจากความล้มเหลวหลายประเภทเป็นไปได้ จึงใช้โหมดความล้มเหลวและการวิเคราะห์ผลกระทบเพื่อตรวจสอบสถานการณ์ความล้มเหลว และแนะนำการออกแบบและขั้นตอนด้านความปลอดภัย   เช่น เครื่องตัดหญ้าและเครื่องเป่าหิมะมีคันโยกปิดมือที่ต้องกดค้างไว้ตลอดเวลา หากถูกปล่อย มันจะหยุดการหมุนของใบมีดหรือโรเตอร์ ประตูแบบใช้มอเตอร์ – ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ สามารถเปิดประตูด้วยมือโดยไม่ต้องใช้ข้อเหวี่ยงหรือกุญแจ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากวิธีนี้จะช่วยให้แทบทุกคนสามารถผ่านประตูได้ จึงใช้การออกแบบ Fail Safe: ในภาวะไฟฟ้าดับ ประตูสามารถเปิดได้ด้วยข้อเหวี่ยงซึ่งจะอยู่ด้านล่างของมอเตอร์ด้วยกุญแจเท่านั้น ดังนั้นผู้ใช้งานต้องทำการไขกุญแจเพื่อปลดล็อคประตู แล้วผู้ใช้งานจึงสามารถขยับประตูได้ด้วยมือ   สุขุม รัตนเสรีเกียรติ IATF16949 Certified and Trainer....

 • เวลาอ่านโบรชัวร์ รถยนต์ จะมีคำว่าแรงม้า กับ แรงบิดที่บอกสมรรถนะของรถแล้ว แรงม้ากับแรงบิดต่างกันอย่างไร “แรงม้า” คืออะไร ? แรงม้า เป็นหน่วยการวัดกำลังค่าหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นมาในสมัยยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของฝั่งยุโรป ถูกคิดค้นโดย James Watt (เจมส์ วัตต์) วิศวะกรชาวสกอตแลนด์ โดยมี “ม้า” ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องทุนแรงหลักของมนุษย์ในสมัยนั้นเป็นตัวเปรียบเทียบ ซึ่งมีการคำนวนออกมาว่ากำลัง 1 แรงม้า จะสามารถยกของหนัก 550 ปอนด์ (250 กิโลกรัม) ขึ้นสูงจากพื้น 1 ฟุต (30.48 ซม.) ได้ 1 วินาที หรือเทียบเท่ากับกำลัง 745.7 วัตต์ BHP WHP PS kW ค่าเหล่านี้แตกต่างกันอย่างไร ?......

 • จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากการระเบิดของถุงลมนิรภัยขณะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ทั้งในประเทศไทย ซึ่งได้รับการยืนยันจากการชันสูตรว่าเกิดจากเศษโลหะของชิ้นส่วนถุงลมนิรภัยที่ตกมาตรฐาน ยี่ห้อทาคาตะ (Takata) นั้น สภาองค์กรผู้บริโภคเรียกร้องบริษัทรถยนต์ 8 ยี่ห้อ ให้ทำการเปลี่ยนถุงลมยี่ห้อนี้ที่ก่อให้เกิดการสูญเสียถึงชีวิต ให้กับผู้บริโภค ซึ่งขณะนี้ ยังมีรถยนต์ในไทยที่ยังมีการใช้งานอยู่ กว่าหกแสนคันที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยอันตรายนี้ ได้แก่ ฮอนด้า บีเอ็มดับบลิว นิสสัน โตโยต้า มิตซูบิชิ มาสด้า เชฟโรเลต และฟอร์ด ที่ได้มีการขายรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยอันตรายยี่ห้อดังกล่าวในประเทศไทยมากว่าสิบปี เร่งดำเนินการเปลี่ยนถุงลมนิรภัยให้มีความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เหตุการณ์การเสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยยี่ห้อ ทาคาตะ (Takata) นั้นเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก และได้มีการเรียกคืนรถจำนวนเกือบ 100 ล้านคันเพื่อเปลี่ยนถุงลมนิรภัยตั้งแต่ปี 2551 ส่วนในประเทศไทยนั้น มีการขายรถหลายยี่ห้อ หลายรุ่น กว่า 1.7 ล้านคันที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยดังกล่าว และได้มีการเรียกคืนเพื่อเปลี่ยนถุงลมไปแล้ว แต่ยังมีรถถึงหกแสนคันที่ยังไม่ได้รับการเปลี่ยนถุงลม “ขอแจ้งให้ผู้บริโภครับทราบถึงอันตราย และขอให้รีบดำเนินการตรวจสอบว่ารถของตัวเองเป็นรุ่นที่ต้องถูกเปลี่ยนถุงลมนิรภัยหรือไม่......

 • หลาย ๆ คน. คงสงสัยกันว่า ทำไมแต่ละคน ถึงใส่หมวกนิรภัย Safety สีไม่เหมือนกัน แต่ละสีโดยทั่วไปมีความหมายอย่างไรบ้าง...

 • หน่วยเอสไอ (SI Units, ย่อมาจาก International System of Units) เป็นระบบของหน่วยวัดที่จัดทำขึ้นในที่ประชุม CGPM (General Conference on Weights and Measures) เมื่อปี พ.ศ. 2503 มาจากภาษาฝรั่งเศส Système International d’Unités เป็นหน่วยรูปแบบใหม่ของระบบเมตริก (metric system) ซึ่งนิยมใช้อย่างกว้างขวางทั่วโลก...

 • How is different between MSDS and IMDS?   Material Safety Data Sheet (MSDS) ชื่อที่รู้จักโดยทั่วไป หรือ Safety Data Sheet (SDS) คือเอกสารข้อมูลความปลอดภัยสารเคมีที่จะแสดงข้อมูลของสารเคมีที่มีการแสดงข้อมูลตั้งแต่ความเป็นอันตรายพิษวิธีใช้การเก็บรักษาการขนส่งการกำจัดและการจัดการอื่นๆของสารเคมีหรือเคมีภัณฑ์ประเภทนั้นๆเพื่อให้การใช้สารเคมีนั้นๆเป็นไปด้วยความปลอดภัยและไร้ซึ่งความอันตรายขณะใช้งานนั่นเองเพราะหากมีการนำเข้าสารเคมีแบบผิดๆบุคลากรที่จำเป็นจะต้องใช้สารเคมีดังกล่าวไม่มีความรู้และความสามารถในการควบคุมดูแลก็อาจจะนำมาซึ่งการสูญเสียและอาจถึงแก่ชีวิตได้ดังนั้นจึงมีการจัดทำเอกสารข้อมูลความปลอดภัยสารเคมีซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยเบื้องต้น  เมื่อผู้ปฎิบัติงานเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี สามารถดูการปฐมพยาบานเบื้องต้น หรือสามารถส่งตัวผู้ป่วยพร้อมเอกสาร  SDS ไปรักษาที่โรงพยาบาล เพื่อให้คุณหมอทราบรายละเอียดว่าประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับเคมีอะไรเพื่อจะได้วินิฉัยโรคได้ถูกต้องมากขึ้น สำหรับ  Auditor  ISO14001 ก็มีการตรวจว่ามี  SDS ครบและอยู่ที่จุดปฎิบัติงานหรือสามารถเข้าถึงได้ง่ายหรือไม่ เอกสารดังกล่าวนี้ ยังมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการจัดการ SDS ดังนี้ SDS ควรมีข้อมูลครบทั้ง 16 หัวข้อ ข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมี และบริษัทผู้ผลิตและหรือจำหน่าย ข้อมูลความเป็นอันตราย ส่วนประกอบและข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสม มาตรการปฐมพยาบาล......

 •     IATF 16949:2016 – Sanctioned Interpretation 9.3.2.1 Management review inputs – supplemental     ข้อมูลป้อนเข้าสู่การทบทวนของฝ่ายบริหารจะต้องรวมถึง:   a) ต้นทุนด้อยคุณภาพ (ต้นทุนของความไม่สอดคล้องภายในและภายนอก); b) การวัดประสิทธิภาพของกระบวนการ c) การวัดประสิทธิภาพของกระบวนการสำหรับกระบวนการสร้างผลิตภัณฑ์ ตามความเหมาะสม d) ความสอดคล้องของผลิตภัณฑ์ e) การประเมินความเป็นไปได้ในการผลิตสำหรับการเปลี่ยนแปลงการดำเนินงานที่มีอยู่และสำหรับโรงงานใหม่หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ (ดูหัวข้อ 7.1.3.1) f) ความพึงพอใจของลูกค้า (ดู ISO 9001 หัวข้อ 9.1.2) g) การทบทวนประสิทธิภาพเทียบกับวัตถุประสงค์การบำรุงรักษา h) การรับประกัน (ถ้ามี); i) ทบทวนตารางสรุปการประเมินความพึ่งพอใจจากลูกค้า......

 •     IATF 16949:2016 – Sanctioned Interpretation 8.5.6.1.1 Temporary change of process controls   องค์กรต้องระบุ จัดทำเป็นเอกสาร และคงไว้ซึ่งรายการของการควบคุมกระบวนการ ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบ การวัด การทดสอบ และการป้องกันข้อผิดพลาด ซึ่งรวมถึงการควบคุมกระบวนการหลักและการสำรองข้อมูลหรือวิธีการอื่นที่ได้รับอนุมัติ รายการควบคุมกระบวนการต้องรวมถึงการควบคุมกระบวนการหลักและสำรองหรือวิธีการสำรองที่ได้รับอนุมัติ หากมีการสำรองข้อมูลหรือวิธีการอื่น   เหตุผลในการเปลี่ยนแปลง: ชี้แจงว่าไม่ใช่ทุกการควบคุมกระบวนการหลักจะมีวิธีสำรองหรือวิธีอื่น ชี้แจงว่าหากมีการสำรองข้อมูลหรือวิธีการสำรอง วิธีการสำรองหรือทางเลือกเหล่านั้นจะรวมอยู่ในรายการที่ดูแลโดยองค์กร ไม่จำเป็นต้องมีการควบคุมกระบวนการอื่นสำหรับการควบคุมหลักทุกตัว       IATF 16949:2016 – Sanctioned Interpretation 5.1.1.2 Process effectiveness and efficiency   ผู้บริหารระดับสูงต้องทบทวนประสิทธิผลและประสิทธิภาพของกระบวนการทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ของระบบการจัดการคุณภาพและกระบวนการสนับสนุนเพื่อประเมินและปรับปรุงประสิทธิภาพและประสิทธิภาพของระบบการจัดการคุณภาพขององค์กร......

 •     IATF 16949:2016 –   Sanctioned Interpretation8.3.3.3 Special characteristics   องค์กรต้องใช้แนวทางการจัดการเป็นทีมเพื่อจัดตั้ง จัดทำเอกสาร และดำเนินการตามกระบวนการเพื่อระบุลักษณะพิเศษ รวมถึงที่กำหนดโดยลูกค้าและการวิเคราะห์ความเสี่ยงที่ดำเนินการโดยองค์กร และต้องรวมถึงสิ่งต่อไปนี้a) เอกสารแสดงคุณลักษณะพิเศษทั้งหมดในแบบร่างผลิตภัณฑ์และ/หรือเอกสารการผลิต (ตามความจำเป็น) การวิเคราะห์ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง (เช่น กระบวนการ FMEA) แผนการควบคุม และมาตรฐานในการทำงาน/ผู้ปฏิบัติงาน ลักษณะพิเศษจะถูกระบุด้วยเครื่องหมายเฉพาะและเรียงต่อกันผ่านเอกสารแต่ละฉบับ ระบุไว้ในเอกสารการผลิตที่แสดงการสร้างหรือการควบคุมที่จำเป็นสำหรับลักษณะพิเศษเหล่านี้   เหตุผลในการเปลี่ยนแปลง:ชี้แจงเอกสารเกี่ยวกับคุณลักษณะพิเศษในผลิตภัณฑ์และ/หรือแบบการผลิต   IATF 16949:2016 –   Sanctioned Interpretation  8.4.2.1 Type and extent of control   องค์กรต้องมีกระบวนการที่เป็นเอกสารเพื่อระบุกระบวนการที่มาจากภายนอก และเพื่อเลือกประเภทและขอบเขตของการควบคุมที่ใช้เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของผลิตภัณฑ์ เนินการเพื่อเพิ่มหรือลดประเภทและขอบเขตของกิจกรรมการควบคุมและการพัฒนาตามประสิทธิภาพของซัพพลายเออร์และการประเมินความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ วัสดุ หรือบริการในกรณีที่คุณลักษณะหรือส่วนประกอบ......

 •   ความต้องการของลูกค้า ข้อกำหนดทั้งหมดที่ลูกค้ากำหนด (เช่น ข้อกำหนดทางเทคนิค การค้า ผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต ข้อกำหนดและเงื่อนไขทั่วไป ข้อกำหนดเฉพาะของลูกค้า เป็นต้น) ในกรณีที่องค์กรที่ตรวจสอบเป็นผู้ผลิตรถยนต์ บริษัทในเครือของผู้ผลิตรถยนต์ หรือการร่วมทุนกับผู้ผลิตรถยนต์ ลูกค้าที่เกี่ยวข้องจะถูกระบุโดยผู้ผลิตรถยนต์ บริษัทในเครือ หรือการร่วมทุน   เหตุผลในการเปลี่ยนแปลง: ความต้องการของลูกค้าได้รับการพัฒนาโดยผู้ผลิตรถยนต์เพื่อนำไปใช้ในห่วงโซ่อุปทานโดยธรรมชาติของกระบวนการสร้างผลิตภัณฑ์ ดังนั้น เมื่อผู้ผลิตรถยนต์ได้รับการรับรอง ผู้ผลิตรถยนต์จะกำหนดวิธีการจัดการการอนุมัติและ/หรือข้อมูลของลูกค้า   IATF 16949:2016 –                                   Sanctioned Interpretations   4.4.1.2 Product safety องค์กรต้องมีเอกสารกระบวนการสำหรับการจัดการผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงสิ่งต่อไปนี้ หากทำได้:เป็น a)-m) (…) NOTE: Special approval หมายเหตุ: ลูกค้าหรือกระบวนการภายในขององค์กรในการอนุมัติพิเศษเกี่ยวกับข้อกำหนดหรือเอกสารด้านความปลอดภัย เป็นการอนุมัติเพิ่มเติมจากหน่วยงาน (โดยปกติคือลูกค้า) ซึ่งมีหน้าที่ในการอนุมัติเอกสารดังกล่าวที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความปลอดภัย เหตุผลในการเปลี่ยนแปลง:ชี้แจงความสับสนที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการอนุมัติพิเศษสำหรับข้อกำหนดหรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย  ......

 • ความแตกต่างระหว่าง Major NC, Minor NC and OFI Major nonconformity  ความไม่สอดคล้องแบบรุนแรง ความไม่สอดคล้องแบบรุนแรง คือความไม่สอดคล้องอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้: – ขาดการจัดทำระบบเพื่อจะให้สอดข้องกับข้อกำหนด  หรือ มีข้อบกพร่องเล็กน้อยแต่พบในหลายพื้นที่ในข้อกำหนดเดียวกัน – การไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดใดๆ ที่อาจส่งผลให้มีการจัดส่งผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดที่เป็นไปได้ เงื่อนไขที่อาจส่งผลให้เกิดความล้มเหลวหรือลดความสามารถในการใช้งานของผลิตภัณฑ์หรือบริการตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้ – การไม่ปฏิบัติตามที่บ่งชี้มีแนวโน้มว่าจะส่งผลให้เกิดความล้มเหลวของระบบการจัดการคุณภาพหรือลดความสามารถในการควบคุมกระบวนการและผลิตภัณฑ์อย่างเป็นรูปธรรม   ดัวอย่าง Major NC การจัดทำประชุมทบทวนฝ่ายบริหาร ซึ่งบางข้อกำหนดเช่น ข้อกำหนด IATF 16949  มีการกำหนดว่าจะต้องประชุมทบทวนฝ่ายบริหารอย่างน้อยปีล่ะหนึ่งครั้ง แต่พบว่าในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมาได้มีการจัดการประชุมใดๆ รวมถึงไม่ได้มีการสรุปเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่จะต้องประชุมทบทวนฝ่ายบริหาร พบว่าในเอกสารมีทั้งฉบับใหม่ และ ฉบับเก่าอยู่ในพื้นที่เดียวกัน และพบปัญหาลักษณะแบบเดียวกันในหลายๆกระบวนการหรือหลายๆแผนก พบว่าหัวข้อ Specification ที่กำหนดไม่ตรงกับแบบใน รวมถึงมีบางค่าที่วัดงานออกนอกค่าขอบเขตการควบคุม พบว่าพนักงานไม่ได้ตรวจชิ้นงานสำเร็จรูปตามแผน หรือ ความถึ่ที่กำหนดไว้ตามมาตรฐานการตรวจสอบ  ......

 • ข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับ ความปลอดภัยเกี่ยวกับการถูกจู่โจมทางไวรัส   จากสถานะการณ์ปัจจุบัน จะได้ยินข่าวบ่อยครั้งที่เกี่ยวข้องกับการถูกจู่โจมทางไวรัส ช่วงที่ IATF ออก  Sanction มาใหม่ๆโดยมีการเพิ่มแผนฉุกเฉินเรื่องการถูกจู่โจมทางไวรัส ซึ่งในสมัยก่อนเราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่พอทางผู้เขียนมีโอกาสได้ไป Consulting  และ  Audit หลายๆองค์กร จึงพบว่ามีหลายองค์กร ที่โดนถูกจู่โจมทางไวรัสและถูกเรียกค่าไถ่โดยจะต้องจ่ายเงินในกรณีที่อยากจะได้ข้อมูลคืน  โดยมีทั้งบริษัทที่ยอมจ่าย, มีบางบริษัทที่จ่ายเงินไปแล้วโดนเรียกเงินเพิ่มก็มี และก็มีบางบริษัทถูกโดนจู่โจมทางไวรัสมากกว่าหนึ่งครั้ง   แต่โดยส่วนใหญ่หลายๆบริษัทก็ไม่ยอมจ่ายเงินให้ แล้วใช้วิธีดึงข้อมูลเก่าเท่าที่มีจากใน  Server  ที่ทำการสำรองข้อมูลไว้. โดยมีอยู่บริษัทหนึ่งที่เคยไป  Audit เหลือข้อมูลให้ตรวจได้แค่  5 เดือนย้อนหลังเท่านั้นคือเพิ่งเริ่มมาเก็บข้อมูลกันใหม่  หรือ ที่เคยไปสอนหนังสืออยู่ที่หนึ่งเป็นบริษัทผลิตที่ขายของให้กับผู้บริโภคโดยตรง ข้อมูลการสั่งซื้อก่อนหน้านั้นที่สำรองข้อมูลก็อาจจะดึงกลับมาได้  แต่ข้อมูล ณ วันนั้นที่โดนไวรัสก็หายไป กรณีนี้ก็ต้องรอให้ลูกค้าติดต่อมาว่าทำไมสั่งของไปแล้วยังไม่ได้ของ แล้วถึงจะส่งไปให้เป็นต้น แต่ที่เป็นข่าวดังๆ เช่น ที่โรงพยาบาลสระบุรี ข้อมูลคนไข้ถูกขโมยเรียกค่าถ่าย  หรือ ที่ Honda......

 • Special Status Notification หรือ สถานะพิเศษที่ลูกค้าตักเตือนคืออะไร? ถ้าทบทวนข้อกำหนด  IATF16949 เราจะพบคำว่า สถานะพิเศษที่ลูกค้าตักเตือน มีอยู่ในสองข้อกำหนด คือ ข้อกำหนด 8.4.2.4 Supplier Monitoring กับ ข้อกำหนด  9.1.2.1 Customer Satisfaction   สถานะพิเศษที่ลูกค้าตักเตือน ส่วนใหญ่จะมีสำหรับบริษัทที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์ หรือ Tier ต้นๆ ทางฝั่งตะวันตก ทั้งในอเมริกา หรือ ทางยุโรป เข่น Ford, GM, VW เป็นต้น แต่จะไม่ค่อยพบในฝั่งของ OEM หรือ Supplier chain ของทางญี่ปุ่นเท่าไร สถานะพิเศษที่ลูกค้าตักเตือน คือ ลูกค้าแจ้งเตือนมาที่องค์กรเนื่องจากทางองค์กรอาจจะมีปัญหาด้านคุณภาพรุนแรง หรือ......

 • 7.1.5.3 ข้อกำหนดที่เกี่ยวกับห้องปฏิบัติการภายนอก (External Lab) สำหรับมาตรฐาน  IATF16949 จุดประสงค์หลักของข้อกำหนด External Lab (7.1.5.3.2)   อยากให้องค์กรตรวจเช็ค และมั่นใจว่าได้ใช้  Lab ที่ได้มาตรฐานเพื่อทำการสอบเทียบเครื่องมือวัดได้อย่างถูกต้อง   จากประสบการณ์ที่เคยไปตรวจติดตาม  IATF16949  ผมเคยให้ NC ที่เกี่ยวข้องกับข้อกำหนด  External Lab (7.1.5.3.2)  อยู่หลายบริษัทเหมือนกัน โดยพิจารณาสิ่งที่ปฎิบัติและความเข้าใจของข้อกำหนด   สำหรับข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับ  External Lab   เลือก External Lab ที่มีมาตรฐานได้รับการรับรอง ISO/IEC17025  รวมถึงต้องตรวจเช็คด้วยว่าขอบเขตเครื่องมือที่ได้รับการรับรองสามารถสอบเทียบย่านหรือประเภทของเครื่องมือวัดหรือเครื่องทดสอบที่เราจะสอบเทียบด้วย ตอนที่ผมไปเป็นที่ปรึกษา  IATF16949 ให้กับองค์กรหนึ่ง ตอนนั้นทบทวนใบสอบเทียบให้กับทางองค์กร ผลปรากฎว่าใบ Calibration Certificate บ้างใบมีทั้งตรา  Logo......

 • การเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดเพื่มเติมสำหรับ  IATF16949:2016 มีอะไรเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวกับข้อกำหนด 6.1.2.3 แผนสำรองในกรณีฉุกเฉิน บ้าง? จากการได้เข้าไปตรวจติดตาม IATF16949 ในแต่ละองค์กรโดยส่วนใหญ่องค์กรได้มีการจัดทำแผนฉุกเฉินเกี่ยวกับเรื่องโรคระบาดรวมถึงการวิเคราะห์ความเสี่ยงเรื่องโรคระบาด Covid19 อยู่แล้ว เช่นความเสี่ยงระดับองค์กร เช่นยอดขายลดลง หรือ อาจจะต้องทำให้หยุดกิจการหากพบพนักงงานติด Covid19 เป็นจำนวนมาก รวมถึงการวิเคราะห์ความเสี่ยงในแต่ละกระบวนการ เช่นกระบวนการรับพนักงานใหม่ ก็มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงเรื่องคัดกรองพนักงานที่จะมาทำงานใหม่ หรือ Covid19 ส่งผลทำให้สายเรือหายากขึ้น รวมถึงราคาในการจัดส่งแพงชึ้นซึ่งอาจจะส่งผลต่อการจัดส่งผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป หรือ มีความเสี่ยงต่อการรับวัตถุดิบล่าช้า ซึ่งทางแผนกจัดส่ง หรือ แผนกจัดซื้อก็ต้องวิเคราะห์ความเสี่ยงเหล่านี้ สามารถดูบางตัวอย่างตาม Link นี้ http://pmcexpert.com/documentation-for-covid-19/ ข้อกำหนด 6.1.2.3 แผนสำรองในกรณีฉุกเฉิน Sanction July 2021 หลักๆที่มีการเปลี่ยนแปลงคือเพิ่มเติมหัวข้อองค์กรจะต้องทำแผนฉุกเฉินเรื่องการจัดการเกี่ยวกับโรคระบาด จากที่เข้าไปตรวจติดตามองค์กรส่วนใหญ่ ออดิเตอร์ก็จะมีการสอบถามเรื่องแผนฉุกเฉินที่เกี่ยวกับโรคระบาด ซึ่งหลายๆองค์กรมีการจัดทำแผนฉุกเฉินที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดอยู่แล้ว แต่สำหรับบ้างองค์กรไม่ได้มีการทำแผนฉุกเฉินที่เป็นรูปธรรม ทางออดิเตอร์ก็จะดูว่าที่หน้างานจริงมีมาตราการการป้องกันอย่างไรบ้าง......

 • จะมีวิธีการหา Lab ที่ได้รับการรับรอง ISO17025 กับ Lab Scope ได้อย่างไร? สำหรับองค์กรที่ต้องการตรวจสอบว่า Lab ที่จะส่งชิ้นงานไปทดสอบ หรือ ที่จะส่งเครื่องมือวัดไปทำการสอบเทียบได้รับการรับรอง ISO17025  หรือไม่ และ อยากจะทราบขอบเขตที่ได้รับการรับรอง  สามารถเข้าไปเช็คได้ตาม Website ดังต่อไปนี้ 1. เข้าไปที่ website สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม https://www.tisi.go.th/ 2. เลือกเมนู บริการ จากนั้นเลือก การรับรองห้องปฎิบัติการ   3. ทำการเลือกว่าจะตรวจสอบ Lab ที่บริการสอบเทียบเครื่องมือวัด หรือ  Lab  ที่ให้บริการเกี่ยวกับการทดสอบ Testing   4. กรณีนี้ เลือก  Lab ที่ให้บริการสอบเทียบเครื่องมือวัด......

 • รายชื่อมาตรฐาน ISO ที่เกี่ยวข้องกับ Covid19 _____________________________________________ รายชื่อมาตรฐาน ISO ที่สามารถเข้าถึงได้ในรูปแบบอ่านได้อย่างเดียว (Read Format) เพื่อสนับสนุนการป้องกันโรค COVID-19 • ISO 374-5:2016, Protective gloves against dangerous chemicals and micro-organisms – Part 5: Terminology and performance requirements for micro-organisms risks • ISO 10993-1:2018, Biological evaluation of medical devices – Part 1: Evaluation and......

 • วิธีการเช็ค ว่าบริษัทได้รับการรับรอง IAF ทำอย่างไร? International Accreditation Forum (IAF) เปิดตัวฐานข้อมูลการรับรองมาตรฐานระบบการจัดการแบบ Accredited Certification ทั่วโลก ช่วยให้ภาคธุรกิจและภาครัฐสามารถตรวจสอบการรับรองขององค์กรต่าง ๆ ว่าผ่านการรับรองจริงหรือไม่ และหน่วยรับรองมีอำนาจในการรับรองมาตรฐานนั้น ๆ หรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้อย่างสะดวกสบายผ่านระบบดิจิทัล IAF CertSearch คือฐานข้อมูลการรับรองมาตรฐานระบบการจัดการแบบ Accredited Certification ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยรวบรวมข้อมูลการรับรองราว 400,000 รายการ ในกว่า 150 ประเทศ ครอบคลุมหลากหลายภาคส่วน ทั่วโลกมีหน่วยรับรอง (Certification Body) กว่า 4,000 แห่ง และมีหน่วยรับรองระบบ (Accreditation Body) ที่ได้รับอนุญาตจาก IAF MLA รวม......

 • วิธีการคำนวน  Manday สำหรับการตรวจมาตรฐาน  IATF16949 ดูจากจำนวนคนแล้วทำการคำนวณความตาราง man-day ตัวอย่างเช่น ในรอบ  Recertificate. ให้เปิดวันจากตาราง   Recertificate Visit duration Justification for the current visit: ตัวอย่างคำนวนตรวจติดตามในรอบ  Surveillance  . ให้เปิดวันจากตาราง   Stage 2 audit manday. ถ้าตรวจปีละหนึ่งครั้ง มีสองรอบคือการตรวจติดตามครั้งที่  1 กับครั้งที่  2 ดังนั้นวันให้ใช้วันจากตาราง  stage2  แล้วหาร2 เช่นจำนวนพนักงานทั้งหมด 2,433 คน  เปิดตาราง Stage 2 เท่ากับ  16 วัน ถ้าตรวจในรอบ 12......

 • Procedure แตกต่างกับ Work Instruction อย่างไร?   สำหรับเอกสารในหลายๆองค์กรอาจจะแยกเอกสารเป็นระดับต่างๆ  โดยนิยมแบ่งเอกสารออกเป็น 4 ระดับ 1.Quality Manual 2.Procedure 3.Work Instruction 4.Form   การเขียนระดับเอกสารมักจะเขียนแผนภูมิออกมาเป็นรูปปีระมิด   ซึ่งการเขียนเป็นรูปปีระมิดดังกล่าวนอกจากแบ่งระดับชองเอกสารแล้วยังบ่งบอกถึงปริมาณเอกสารด้วย เช่น ด้านบนปีระมิดจะมีเอกสารจำนวนน้อย ไล่ลงมา และด้านล่างสุดหรือฐานของปีระมิดก็จะมีเอกสารมากสุด   จำเป็นต้องแบ่งเอกสารเป็นระดับหรือไม่  มีข้อกำหนดระบุไว้ตามข้อกำหนด  ISOที่จะต้องแบ่งเอกสารเป็นระดับหรือไม่? ไม่จำเป็นครับ เพราะข้อกำหนดบอกว่าให้ทางองค์กรจัดทำ Maintained Documented Information ซี่งไม่ได้มีกำหนดเป็นระดับของเอกสาร บางที่ทำเอกสาร Procedure กับ  WI  รวมกันเป็น  Level เดียวกัน  โดยทำเฉพาะ Procedure ไม่มี  WI  ก็ยังสามารถทำได้......

 • ข้อดี ข้อเสียสำหรับการตรวจแบบ Remote audit   ข้อดี 1. บางบริษัทที่มีกฎห้ามคนนอกเข้าบริษัท หรือ บางจังหวัดที่เป็นพื้นที่ความเสี่ยงสูง ยังสามารถรับการตรวจติดตามได้ 2. เป็นการป้องกันความเสี่ยงการติด Covid19 ได้ทั้งผู้ตรวจและผู้ถูกตรวจ 3. ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะบางบริษัทต้องมีผู้ตรวจเดินทางมาจากต่างประเทศ 4. กรณีที่มีประกาศเพิ่มเติมจากรัฐบาลเรื่องจำกัดการเดินทาง ก็ยังสามารถตรวจได้ตามรอบการ Audit ที่กำหนดไว้ 5. ลดความยุ่งยากในการทำเรื่องขอเข้าพื้นที่ และการตรวจคัดกรอง   ข้อเสีย 1. ต้องเตรียมอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ IT 2. ต้องเตรียมเอกสารหรือบันทึกเป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Soft file) 3. ต้องมีทักษะทางด้านการใช้คอมพิวเตอร์ ในแต่ละหน่วยงาน 4. การตรวจที่หน้างานทำได้ลดลง Shop floor audit 5.......

 • มารู้จัก DFA and DFM กัน   ตามข้อกำหนด IATF16949:2016 8.3.2.1 การวางแผนการออกแบบและพัฒนา กิจกรรมที่ต้องใช้แนวทางการใช้ความคิดที่มาจากหลากหลายสายงานได้แก่ b)กิจกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต (ตัวอย่างเช่น DFM และ DFA) เช่น การพิจารณาการใช้ทางเลือกอื่นของการออกแบบและกระบวนการผลิต   DFM = Design for manufacturing การออกแบบอย่างไรให้ผลิตง่ายๆต้นทุนในการผลิตต่ำ DFA = Design for Assembly การออกแบบอย่างไรให้ประกอบง่ายๆ เช่นวิธีการประกอบง่ายลง หรือ จำนวนชิ้นในการประกอบง่ายลง   มาดูตัวอย่างการผลิตใหม่ของ Tesla กันในเรื่อง DFM, DFA   เทสลาและการหล่อขนาดใหญ่ (Tesla and massive......

 • NC (Nonconformity product) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ไม่สอดคล้องกับข้อกำหนด ซึ่งข้อกำหนดอาจจะได้มาจากข้อกำหนดของลูกค้า หรือ ข้อกำหนดด้านกฏหมาย (A nonconformity is any failure to meet a requirement. A requirement can be customer’s, statutory or regulatory) (ISO 9001:2015/ IATF16949:2016 Requirement 8.7 Control of nonconforming outputs) ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดอาจจะมีการจัดการได้หลายวิธีเช่น ขอลูกค้าอนุมัติใช้เป็นพิเศษ   (IATF16949:2016 Requirement8.7.1.1 Customer authorization for concession) Rework ทำการซ่อมชิ้นส่วนให้กลับคืนมาได้ตามข้อกำหนด  (IATF16949:2016 Requirement 8.......

 • Push and Pull System คืออะไร???? ระบบผลัก (Push Production System): บริษัท ที่ใช้ระบบผลักจะคาดการณ์ความต้องการและใช้กระบวนการวางแผนความต้องการวัสดุ (MRP) เพื่อผลิตสินค้าและบริการล่วงหน้า สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับแนวคิด Just-in-Case การคาดการณ์นี้อาจไม่ถูกต้องเสมอไปและจำเป็นต้องมีการกักตุนสินค้าคงคลัง แต่ก็ยังคงเป็นกลยุทธ์ที่มีประโยชน์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มักจะมีงานอยู่ระหว่างดำเนินการ (WIP) หรือระยะเวลารอคอยนาน ระบบผลักดันมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีความไม่แน่นอนของความต้องการต่ำหรือมีความประหยัดในการที่จะผลิตครั้งเดียว Lot ใหญ่แต่ลดต้นทุนได้สูง ตัวอย่างเช่น การวางแผนความต้องการวัสดุ (MRP) ที่กล่าวถึงข้างต้นเป็นระบบผลักดันเนื่องจากไม่มีข้อจำกัด WIP ก่อนหน้านี้ สินค้าถูกผลิตภายใต้ตารางการผลิตหลักโดยไม่คำนึงถึงสถานะปัจจุบัน หรือการกำหนด Min Max Stock แล้วผลิตเติมเต็มเมื่อจำนวน Stock ถึง Minimum stock. ระบบดึง (Pull Production System): Pull System เป็นวิธีการผลิตแบบลีนที่ใช้กลยุทธ์......

 • Run @ Rate มีจุดมุ่งหมายเพื่อตรวจสอบกำลังการผลิตของแต่ละขั้นตอนสำหรับกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการทดสอบเพื่อให้มั่นใจว่าช่วงที่ทำการผลิต  Mass production   ทางองค์กรมีความสามารถในการผลิตได้จริงตามจำนวนที่ลูกค้าต้องการ โดยในการผลิตจำนวนมากช่วงแรกทางองค์กรต้องตรวจสอบช่วง  Ramp up ว่าที่วางแผนไว้  จะสามารถผลิตได้ตามความต้องการที่สอดคล้องกับลูกค้าหรือไม่  จากที่เข้าไป   Consulting  บางองค์กรช่วงแรกยังไม่สามารถผลิตได้เต็มกำลังการผลิต (ยังผลิตได้น้อย) เช่นกระบวนการประกอบ กระบวนการตัดเย็บผ้า/หนังเทียม หรือ กระบวนการที่ต้องใช้ทักษะของคนในการผลิต  กระบวนการเหล่านี้ยังต้องพึ่งพาความชำนาญของคน แต่เมื่อพนักงานมีทักษะมากขึ้น  (learning curve)  ก็สามารถทำงานได้เร็วขึ้น   Run @ Rate ช่วยให้มั่นใจได้ว่าการทดสอบเครื่องจักร  อุปกรณ์ เช่น  Mould, Die, Jig, etc. และพนักงานการผลิตที่ได้รับการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของลูกค้า (CSR)   ดังนั้นการทำ Run @ Rate จึงต้องมีการผลิตให้มากพอที่จะมั่นใจว่าสามารถผลิตได้จริง......

 • “PERMA model” หลักการที่ช่วยเติมเต็มความสุขในชีวิต วันนี้ได้มีโอกาสมาเรียนเรื่อง PERMA model กับ พ.ญ. จิราภรณ์ อรุณากูร (หมอโอ๋) “เลี้ยงลูกนอกบ้าน  ซึ่งมีหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับ PERMA  model ทฎษฎีเกี่ยวกับหลักการที่ช่วยเติมเต็มความสุขในชีวิต Dr.Martin Seligman ผู้ริเริ่ม positive psychology หรือจิตวิทยาเชิงบวก ได้พัฒนาเครื่องมือเพื่อช่วยให้หลักการในการนำพาชีวิตไปสู่ความสุข ความหมาย และการเติมเต็มในชีวิต PERMA ซึ่งมีทั้งหมด 5 ข้อ P – Positive emotion อารมณ์ดี ชีวีตมีสุข การมีอารมณ์ในแง่บวก มองโลกในแง่ดี   สำหรับวันนี้ที่เข้าอบรมในช่วงแรกที่มีการทำ  work shop มีการสอบถามผู้เข้าสัมมนาว่าเมื่อลูกโตขึ้นต้องการอะไรหรือคาดหวังอะไรจากลูกบ้าง ไม่มีคนไหนตอบว่าอยากให้ลูกเรียนเก่งๆ หรืออยากให้ลูกเป็นหมอ  แต่ส่วนใหญ่ตอบว่าคล้ายๆกันว่าอยากให้ลูกเติบโตมาอย่างมีความสุข  สามารถแก้สถาณการณ์เอาตัวรอดได้......

 • OKRs ความหมายของ OKRs ย่อมาจาก Objective + Key Results Objectives คือวัตถุประสงค์หลัก เป็นการบอกจุดมุ่งหมายของหน่วยงาน Key Results คือผลลัพธ์หลัก เป็นการบอกว่าจะทราบได้อย่างไรว่าเราบรรลุจุดมุ่งหมายนั้น   Key Result Key results เป็นการวัดว่า Objective ที่เราสร้างขึ้นแต่ละข้อนั้น จะทราบได้อย่างไรว่าเราประสบความสำเร็จ Key results จะเป็นตัววัดในเชิงปริมาณ ที่มีการกำหนดค่าเป้าหมายชัดเจน   การสร้าง Key Results (OKR) : Key Result  อาจจะวัดผลที่ Milestone  หรือ  Outcome  ก็ได้ Milestone Key results อาจจะเป็นการวัด......

 • JD (Job Description) คืออะไร   JD (Job Description) ภาษาไทยเรียกว่า ขอบเขตหน้าที่และความรับผิดชอบงานตำแหน่งงาน หรือ คำบรรยายลักษณะงาน / ใบพรรณนาหน้าที่งาน ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการบรรยายลักษณะหน้าที่ความรับผิดชอบของตำแหน่งงาน รวมถึงคุณสมบัติของคนที่ทำงานในตำแหน่งหน้าที่ที่กำหนด   ส่วนประกอบที่อยู่ใน JD – ข้อมูลทั่วไป (Job Title): ซึ่งอาจจะประกอบไปด้วย ชื่อตำแหน่งงาน แผนก ฝ่าย ผู้บังคับบัญชา ระดับตำแหน่งเป็นต้น – วัตถุประสงค์ของตำแหน่งงาน หรือ ที่เรียกว่า Job Purpose   ตัวอย่าง Job Tittle   – ความรับผิดชอบหลัก (Key Responsibilities) ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญ......

 • QC vs QA vs QS ความแตกต่างระหว่าง  QC, QA  และ QS   การควบคุมคุณภาพ (Quality Control: QC) ตามนิยามของ ISO 8402: 1994 “Quality Control is the operational techniques and activities that are used to fulfil requirements for quality”การควบคุมคุณภาพ (Quality Control: QC)  หมายถึง การควบคุมคุณภาพคือเทคนิคการปฏิบัติงานและกิจกรรมที่ใช้เพื่อตอบสนองความต้องการด้านคุณภาพ Quality Control (QC) การควบคุมคุณภาพ หมายถึง การตรวจสอบให้เป็นไปตามมาตรฐาน (Standard) เพื่อความถูกต้องหรือสอดคล้องกับมาตรฐาน......

 • การบริหารเครื่องมือการผลิต และเครื่องมือและอุปกรณ์การผลิต การทดสอบและการตรวจสอบ   การบริหารและการดูแลเครื่องมือที่ช่วยในการผลิต (Production Tooling) มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการดูแลรักษาเครื่องจักรที่ในในการผลิต เพราะว่าถ้าเครื่องมือไม่พร้อมใช้งานก็อาจจะทำให้ไม่สามารถผลิตชิ้นงานส่งงานให้กับลูกค้า ซื่งอาจจะส่งผลต่อการส่งมอบ หรืออาจทำให้ลูกค้าหยุดการผลิตได้  หรือถ้าเครื่องมือที่ใช้ในการผลิตไม่ได้รับการดูแลอย่างเพียงพอก็อาจจะทำให้เกิดชิ้นงานเสีย หรือ ความแม่นยำของงานไม่ได้ตามสเปคของลูกค้าที่กำหนด สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบและตรวจสอบก็มีความสำคัญเช่นเดียวกันเพราะถ้าไม่มีการดูแลที่ดีพอก็อาจจะทำให้ผลการวัดผลิตภัณฑ์ได้ค่าไม่ถูกต้องหรือ ค่าที่ได้ในแต่ละครั้งมีความคาดเคลื่อนจากค่าจริง (Bias) ดังนั้นทางองค์กรควรจะต้องมีระบบการดูแลรักษาเครื่องมือที่ใช้ในการผลิต การทดสอบและตรวจสอบ   เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตในการผลิตคืออะไร ? คือเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ช่วยในการผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์สอดคล้องตามข้อกำหนดของลูกค้า เช่น กระบวนการ:  Plastic injection เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตคือ Mould, กระบวนการ:  Press เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตคือ Die, กระบวนการ:  Cutting เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตคือ ใบมีด, กระบวนการ:  Machining เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตคือ Cutting tool, กระบวนการ:  Aluminum Die......

 • ในฐานะ  QMR  หรือ เป็นคนที่ต้องดูระบบบริหารงานคุณภาพจะต้องทบทวนเอกสารอะไรบ้าง หรือจะต้องเอกสารอะไรเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับ COVID 19 บ้าง?   สำหรับเอกสารที่อาจจะต้องทบทวนเพิ่มเติมได้แก่ Context of the organization อาจจะต้องเพิ่มเติมเกี่ยวกับ  External issue เพราะว่าเป็นปัจจัยภายนอกที่มาส่งผลกระทบต่อองค์กร ซึ่งสำหรับ External Issue หรือปัจจัยภายนอกอาจจะเป็นได้ทั้งอุปสรรค  และอาจจะเป็นโอกาสสำหรับบางองค์กร หรือบางธุรกิจ สำหรับหัวข้ออุปสรรค อาจจะเป็นหัวข้อเรื่องดังนี้ 1. การระบาดของ COVID 19 อาจจะส่งผลกระทบกับยอดขาย ทำให้คำสั่งซื้อลดลง   ซึ่งจะเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ดังนั้นทางองค์กรเองอาจจะต้องหาวิธีการอื่นๆในการเพิ่มยอดขาย เช่น 1.1  อาจจะต้องหาลูกค้าใหม่หรือเพื่มจำนวนลูกค้าให้มากขึ้นบางลูกค้าที่องค์กรยังไม่เคยติดต่อ ทางตัวแทนขายก็จะต้องหากลยุทธ์ในการขายหรือการตลาดเข้ามาช่วย เช่น 4P เป็นต้น 1.2หากลุ่มอุตสาหกรรมใหม่เคยมีแต่ลูกค้าอุตสาหกรรมยานยนต์ อาจจะต้องเพิ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร หรือเครื่องมือแพทย์มากขึ้น  ......

 • ประสิทธิภาพ และ ประสิทธิผล Efficiency VS Effectiveness   สำหรับข้อกำหนด  ISO9001: 2015  ได้มีการระบุให้ทางองค์กรมีการจัดตั้งวัตถุประสงค์คุณภาพ  บางครั้งในหลายๆองค์กรจะเรียกสั้นๆว่า  KPI. ซึ่งการจัดทำวัตถุประสงค์คุณภาพควรจัดตั้งทั้งการวัดประสิทธิภาพและประสิทธิผลในแต่ละกระบวนการ (Process)   ประสิทธิภาพ (Efficiency) กับ ประสิทธิผล (Effectiveness) ต่างกันอย่างไร ? ประสิทธิภาพ (Efficiency)  = Output/ Input x 100 ประสิทธิภาพจะเป็นการวัด งานที่เราทำได้เทียบกับทรัพยากรที่เราใส่เข้าไปหรือป้อนเข้าไป โดยส่วนใหญ่ประสิทธิภาพจะเป็นสิ่งที่องค์กรต้องการ Organization Need ประสิทธิผล (Effectiveness) = Outcome/Input x 100 ประสิทธิผลจะวัดจากผลลัพท์ที่ได้เทียบกับทรัพยากรที่เราใส่เข้าไปหรือป้อนเข้าไป สำหรับประสิทธิผลส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ  Customer Need.......

 • 1. Konnyaku Stone Konnyaku Stone เป็นเครื่องมือขนาดเล็ก แต่มีความสำคัญที่ใช้ในระบบการผลิตของโตโยต้าซึ่งใช้ในการทำให้แผงตัวถังเรียบก่อนที่จะทาสีและกำจัดความไม่สมบูรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่รู้จักกันในชื่อ “ลิ้นปีศาจ” และขนาดเท่ากำปั้นหิน Konnyaku ไม่ได้เป็นหิน แต่อย่างใดจริงๆแล้วมันทำจากเรซินที่มีเม็ดทรายละเอียด เมื่อหินถูกปัดไปบนพื้นผิวโลหะความไม่สมบูรณ์ที่นูนขึ้นเล็กน้อยหรือรอยฝุ่นจะถูกปัดออกหรือทำให้เรียบออก ความสำคัญของพาเนลที่ราบรื่นอย่างสมบูรณ์นั้นมีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายการผลิตเช่นในร้านขายสี ก่อนที่แต่ละแผงจะถูกนำไปที่ร้านเชื่อม (ขั้นตอนต่อไปในกระบวนการผลิต) สมาชิกของโตโยต้าจะต้องลงนาม 2.Poka-Yoke (English: mistake-proofing): Fail safe devices in the production process that automatically stop the line in case of an error. ระบบการผลิตของโตโยต้ามุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพสูงสุดและกระบวนการที่ปราศจากข้อบกพร่อง นั่นคือแนวคิดเบื้องหลัง Poka-Yoke Poka-Yoke......

 •   เครื่องหมายมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ในการรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์นั้น ผู้รับรองจะมีการออกใบรับรอง และให้แสดงเครื่องหมายรับรอง โดยในส่วนของประเทศไทยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ให้การรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ วิธีที่ 3 แบบที่ 5 จัดเป็นการรับรองคุณภาพโดยบุคคลที่ 3 และมีการทดสอบแบบของผลิตภัณฑ์ ประเมินระบบการควบคุมคุณภาพของ โรงงานที่ผลิต รวมทั้งมีการติดตามผลและได้ออกใบอนุญาตให้แสดงเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่แสดงเครื่องหมายมาตรฐาน หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตรวจสอบและได้รับการรับรองจาก สมอ. แล้วว่ามีคุณภาพ ได้มาตรฐานที่กำหนด มีความปลอดภัยในการอุปโภค บริโภค มีประสิทธิภาพในการใช้งาน และมีคุณภาพสมราคาปัจจุบัน สมอ.ได้อนุญาตในแสดงเครื่องหมาย มอก.   1. เครื่องหมายมาตรฐานทั่วไปเป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ สมอ. กำหนดมาตรฐาน ของผลิตภัณฑ์นั้นไว้แล้วซึ่งผู้ผลิตสามารถยื่นขอการรับรองคุณภาพโดยสมัครใจ (มาตรฐานทั่วไป) เพื่อการพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ให้เป็นไปตามเกณฑ์กำหนดในมาตรฐานและหลัก ประกันให้กับผู้บริโภคหรือผู้ซื้อว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีคุณภาพ มีความปลอดภัยคุ้มค่า และเหมาะสมกับราคา เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารวัสดุก่อสร้าง วัสดุสำนักงาน เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น......

 • มาตรฐานการทำงาน (Standardized Work) คืออะไร Standardized Work (WI) เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการบันทึกแนวทางปฏิบัติงานที่ดีที่สุดในปัจจุบัน และจัดมาทำเป็นมาตรฐานในการปฏิบัติงาน เมื่อมีการปรับปรุงการทำงานใหม่ ทางองค์กรควรต้องกลับมาทบทวนมาตรฐานการทำงานให้สอดคล้องกับการทำงานใหม่และให้แน่ใจว่ามาตรฐานใหม่กลายเป็นพื้นฐานสำหรับการปรับปรุง ซึ่งบางครั้งเราจะได้ยินว่าเอกสารทำงานเป็นเอกสารมีชีวิต  (Living Document) Standardized Work สำหรับกระบวนการผลิตยังสามารถช่วยในการทำงานที่สำคัญ: 1. เป็นการกำหนดอัตราการผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า  (กำหนด Lead time  ในการผลิต) 2. กำหนดลำดับการทำงานของผู้ปฏิบัติงานเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ในอัตราเวลาที่กำหนด  (Cycle time  ในแต่ละ Station) 3. มาตรฐานสินค้าคงคลังที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการผลิตมีสินค้าคงคบงที่ผลิตได้อย่างราบรื่น (Inventory stock) ประโยชน์ของงานที่ได้มาตรฐานคืออะไร   ประโยชน์หลักของงานมาตรฐานคือ: 1.กำหนดขั้นตอนที่ชัดเจนในการทำงาน 2. สามารถใช้ในกการฝึกอบรมสำหรับผู้ประกอบการ 3. ลดอุบัติเหตุอย่างบางข้อกำหนด เช่น   IATF16949  มีการระบุว่าจะต้องมีการกำหนดรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการทำงาน หรือ......

 • 5 Whys คืออะไร 5 Whys เป็นวิธีการเรียนรู้แบบลีนที่ใช้ในการหาสาเหตุของปัญหา โดยใช้คำถามซ้ำ“ ทำไม” และแต่ละคำตอบเป็นพื้นฐานสำหรับคำถามต่อไป กระบวนการนี้จะดำเนินต่อไปจนกว่าจะถึงข้อสรุป เทคนิค 5 Whys ได้รับการพัฒนาโดย Sakichi Toyoda และถูกใช้โดยโตโยต้าเพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิต โดยทั่วไปแล้วเทคนิค 5 Whys ต้องการความเพียรและความมุ่งมั่นเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กฎสำหรับ 5 Whys มีอะไรบ้าง ในการดำเนินการอย่างถูกต้อง 5 Whys ผู้จัดการควรปฏิบัติตามกฎที่ดังนี้: ใช้กระดาษหรือไวท์บอร์ด ระบุปัญหาอย่างชัดเจนและให้แน่ใจว่าสมาชิกทุกคนในทีมเข้าใจ ใช้กระบวนการทีละขั้นตอนเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง หลีกเลี่ยงการกระโดดไปสู่ข้อสรุป ระบุสิ่งที่เป็นสาเหตุไม่ใช่อาการ ใช้ตรรกะไม่ใช่อารมณ์ มุ่งเน้นไปที่การทำให้แน่ใจว่าคำตอบนั้นแม่นยำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ใช้มุมมองของลูกค้าเมื่อตอบคำถาม“ ทำไม” ข้อเท็จจริงและความรู้ควรเป็นพื้นฐานสำหรับแต่ละคำตอบ สิ่งที่สำคัญในการทำ  Why- Why  อันดับแรกคือการระบุปัญหาให้ชัดเจน และไม่เอาสาเหตุกับปัญหามาป่นรวมกัน สำหรับปัญหา  Claim/......

 • (7 Wastes) 7 ความสูญเปล่าคืออะไร ในการผลิตแบบลีน 7 ความสูญเปล่าหมายถึงสถานที่มีความสูญเปล่าเกิดขึ้นในโรงงานการผลิต หรือ ในสถานที่ทำงาน การใช้เครื่องมือ 7 Wastes ผู้ผลิตสามารถกำหนดได้ว่าพวกเขามีของเสียที่ไหนและสามารถปรับปรุงกระบวนการของพวกเขาในแต่ละพื้นที่ ความสูญเปล่า 7 ชนิดคืออะไร 7 ความสูญเปล่ามีดังนี้     1.การผลิตมากเกินไปหมายถึงการผลิตผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะต้องการ ในระบบการผลิตของโตโยต้าผลิตภัณฑ์จะผลิตก็ต่อเมื่อมีความต้องการของลูกค้า 2.การรอคอย. การรอหมายถึงเวลาระหว่างการดำเนินการหนึ่งกับการดำเนินการถัดไป 3.การขนส่ง การขนส่งไม่เพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์และการขนส่งมากเกินไปเพียงเพิ่มความเสี่ยงของข้อบกพร่อง 4.การทำกระบวนการมากเกินไป เช่นมีขั้นตอนที่มากเกินไป หรืออาจจะรวมถึงการใช้อุปกรณ์ที่มีราคาสูงเกินไปในการทำงานให้สำเร็จซึ่งสามารถประมวลผลได้โดยอุปกรณ์ที่ง่ายกว่าและคุ้มค่าที่สุด 5.สินค้าคงคลังที่ไม่จำเป็น เป้าหมายคือการลดสินค้าคงคลังให้เป็นสิ่งที่จำเป็น 6.การเคลื่อนไหวที่มากเกินไป ควรลดการเคลื่อนไหวของมนุษย์ในกระบวนการผลิต 7.ข้อบกพร่อง การลดข้อบกพร่องเป็นสิ่งสำคัญในการลดต้นทุน   ผู้เขียน Sukhum Rattanasereekiat ที่ปรึกษา/Trainer for Quality Management System....

 • Total Quality Management (TQM) การจัดการคุณภาพโดยรวมคืออะไร การจัดการคุณภาพโดยรวมคือการที่องค์กรมุ่งเน้นในการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ผลิต เป้าหมายคือการเพิ่มคุณภาพของทุกขั้นตอนในเวิร์กโฟลว์ (Work flow) ขององค์กร ประวัติของการจัดการคุณภาพโดยรวม TQM การจัดการคุณภาพโดยรวมเริ่มต้นในปี 1923 โดย Walter Shewhard ขณะที่เขาทำงานที่ Bell Telephone Laboratories ต่อมามันถูกใช้โดยผู้ผลิตญี่ปุ่นและนำไปใช้งานในปี 1980   หลักการจัดการคุณภาพโดยรวมคืออะไร? การจัดการคุณภาพโดยรวมมีหลักการสำคัญสองสามประการ: มุ่งเน้นลูกค้า เป้าหมายของการจัดการคุณภาพโดยรวมคือการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่เสนอให้กับลูกค้าและทำให้ลูกค้าพึงพอใจ กลยุทธ์. การจัดการคุณภาพโดยรวมต้องใช้วิธีการเชิงกลยุทธ์ที่ใช้วิธีการที่กำหนด พัฒนาอย่างต่อเนื่อง. การประกันคุณภาพต้องใช้เวลาและจะต้องวิเคราะห์และปรับปรุงทุกปี   ส่วนประกอบของ TQM (Total Quality Management) 1. การให้ความสำคัญกับลูกค้า (Customer Oriented) ลูกค้าเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด ดังนั้นการทำธุรกิจสิ่งที่สำคัญคือการสร้างผลประกอบการสูงสุดซึ่งก็ คือ การสร้างและรักษาลูกค้า การให้ความสำคัญกับลูกค้าจะไม่ถูกจำกัดอยู่ที่ลูกค้าจริงๆหรือที่เรียกว่า......

 • Andon คืออะไร Andon เป็นระบบส่งสัญญาณที่ใช้ในกระบวนการผลิตเมื่อมีสิ่งผิดปกติหรือจำเป็นต้องดำเนินการบางอย่างที่สำคัญ มันเป็นรูปแบบของการจัดการด้วยภาพ หรือสัญญาน โดยส่วนใหญ่จะเป็นสัญญาณไฟ มันใช้งานอย่างไร? ในการผลิตไฟ Andon มักใช้ในสายการประกอบ ไฟสีที่แตกต่างกันใช้เพื่อส่งสัญญาณปัญหาและการกระทำที่ต้องการ ผู้ประกอบการอาจเปิด Andon เพื่อส่งสัญญาณว่ามีปัญหาในสายการประกอบ ในการตั้งค่าสำนักงานไฟสีแดง (Andon) อาจส่งสัญญาณว่าเครื่องแฟกซ์หรือเครื่องพิมพ์เสีย อย่างเช่นสัญญานไฟ Andon  เขียว เหลือง แดง อาจจะมีการกำหนดให้เหมาะสมกับการผลิตในกระบวนการนั้นๆได้ เช่นผู้เขียนไป Consult  ที่บริษัทหนึ่ง โดยเครื่องจักรเป็นเครื่องบดแป้งให้ละเอียดให้ได้ตามขนาด หลังจากนั้นแป้งจะถูกไหลมาใส่ถุงแล้วชั่งน้ำหนักอัตโนมัติให้ได้ตามน้ำหนักที่ต้องการ ที่บริษัทนี้มีสัญลักษณ์  Andon คือ สีเขียว:   สีเขียวติดตลอดเครื่องจักรพร้อมที่ทำงาน   สีเขียวกระพริบเครื่องจักรกำลังทำงาน สีเหลือง: สีเหลืองติดเครื่องกำลังชั่งน้ำหนักให้ได้ตามที่กำหนด สีแดง: สีแดงติดตลอดเครื่องไม่สามารถทำงานได้ ในรถยนต์ไฟเตือนบนแผงหน้าปัดรถยนต์จะเป็นตัวอย่างของ Andons Andons ทำงานได้ดีที่สุดเมื่อมองเห็นได้ชัดเจนและเข้าใจง่าย สัญญาณ Andon......

 • สำหรับองค์กรเองจำเป็นต้องตรวจกะกลางคืนหรือไม่? ถ้าตรวจควรตรวจหัวข้อ หรือ ข้อกำหนดอะไรบ้าง? สำหรับองค์กรที่ขอการรับรองมาตรฐาน  IATF16949   ในการทำ   Manufacturing Process Audit  จำเป็นต้องตรวจทุกกะการผลิต Requirement   ที่เกี่ยวข้อง (Requirement: 9.2.2.3 Manufacturing Process Audit :Within each individual audit plan, each manufacturing process shall be audited on all shifts where it occurs, including the appropriate sampling of the shift handover)วม   สำหรับหัวข้อที่ควรจะต้องตรวจหลักๆคือ 1.การประชุมหรือการสื่อสารระหว่างกะ......

 • OEE คืออะไร OEE เป็นระบบที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพการผลิต วัดเปอร์เซ็นต์เวลาที่ผู้ผลิตมีประสิทธิผลอย่างแท้จริง ดังนั้น 100% จะหมายความว่าผู้ผลิตมีประสิทธิผล 100% ของเวลา OEE รวมถึงการวัดคุณภาพประสิทธิภาพและความพร้อมใช้งาน เป้าหมายของ OEE คืออะไร ด้วยการวัดประสิทธิภาพในแง่ของเวลาผู้ผลิตจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตโดยรวม ระบบช่วยระบุของเสียติดตามความคืบหน้าและปรับปรุงประสิทธิภาพอุปกรณ์การผลิต คุณภาพประสิทธิภาพและความพร้อมใช้งานหมายถึงอะไร Quality คุณภาพวัดจำนวนข้อบกพร่อง คะแนน 100% บ่งชี้ว่ามีข้อบกพร่องเป็นศูนย์ Performance  ประสิทธิภาพการเดินงานของเครื่องจักร คะแนน 100% ระบุว่าทุกอย่างทำงานได้อย่างรวดเร็วที่สุด Availability  ความพร้อมใช้งานคำนึงถึงการหยุดใด ๆ คะแนน 100% บ่งชี้ว่ากระบวนการทำงานอยู่เสมอในช่วงเวลาที่กำหนด     สุขุม รัตนเสรีเกียรติ ที่ปรึกษาระบบบริหารงานคุณภาพ PMC Expert Co., Ltd....

 • KPI คืออะไร KPI เป็นตัวย่อสำหรับ Key Performance Index และหมายถึงตัวชี้วัดที่ใช้ในการประเมินและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิต KPI เป็นตัวชี้วัดหลักที่กำหนดโดยผู้บริหารเพื่อวัดความสำเร็จของเป้าหมายการผลิตแบบลีน หรือวัดเป้าหมายในการทำงาน KPI Key: สำคัญ, หลัก, หัวใจ Performance: ผลลัพธ์ที่ได้จากการดำเนินงาน Indicator: ตัวชี้วัด ตัวชี้วัดหลักของผลการดำเนินงาน เป็นเครื่องมือสำคัญที่บ่งบอกถึงข้อมูลที่แสดงสถานะที่เป็นจริงขององค์การในปัจจุบัน เพื่อประโยชน์ในการกำกับตรวจสอบการดำเนินการตามแผนที่กำหนด จุดประสงค์ของ  KPI การเชื่อมโยงวัตถุประสงค์ ตัวชี้วัด และแผนงานที่สำคัญเข้ากับกลยุทธ์ขององค์กร เป็นเครื่องมือในการกำหนดวัตถุประสงค์ และวัดความเปลี่ยนแปลงของการดำเนินงาน มีเกณฑ์วัดและหน่วยวัดชัดเจนที่ใช้ได้ในเวลาที่เหมาะสม สามารถวัดปริมาณ คุณภาพ เวลาและ ค่าใช้จ่าย  เพื่อการประเมินผลได้ ข้อดีของการกำหนดตัววัด ทำให้ทราบสถานะในปัจจุบัน สามารถเปรียบเทียบกับคู่แข่งในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน ชี้ช่องทางในการพัฒนาองค์กร มีความโปร่งใสในการบริหารองค์กร เป็นเครื่องมือในการสื่อสารระหว่างระดับบริหาร และระดับปฏิบัติการ   ข้อกำหนด ISO9001......

 • การบำรุงรักษาอย่างมีประสิทธิผลคืออะไร Total Productive Maintenance เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อป้องกันการหยุดทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการผลิต เป้าหมายคือ จำกัดการหยุดทำงานให้มาก ให้เครื่องจักรได้เดินต่อเนื่องให้ยาวที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต   การบำรุงรักษาที่มีประสิทธิผลรวมนำมาใช้อย่างไร การบำรุงรักษาที่ให้ผลผลิตรวมรวมถึงสามองค์ประกอบหลัก: บำรุงรักษาเชิงป้องกัน เหล่านี้รวมถึงกิจกรรมการบำรุงรักษาตามแผนที่กำหนดไว้เป็นประจำ ซึ่งแผนการบำรุงรักษาจะแสดงเป็นระยะ ๆ ตลอดทั้งปี รวมถึงการตรวจสอบอุปกรณ์ทั้งหมดเพื่อหาปัญหาและแก้ไขปัญหาใด ๆ เป้าหมายคือเพื่อป้องกันปัญหาก่อนที่จะเกิดขึ้น การบำรุงรักษาที่ถูกต้อง. ผู้ดูรับผิดชอบในการดูแลรักษาเครื่องจักรและอุปกรณ์ตรวจสอบตามแผนการบำรุงรักษาและตรวจสอบว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีปัญหาทั้งหมดหรือไม่ บ่อยครั้งจะเปลี่ยนค่าอุปกรณ์ ก่อนที่ชิ้นส่วนจะแตกหัก การเปลี่ยนอุปกรณ์มักจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและผลกำไรได้ การป้องกันการบำรุงรักษา ขั้นตอนนี้ทำให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทั้งหมดที่ซื้อมาเป็นสิ่งที่ต้องการ การซื้ออุปกรณ์ที่ผิดพลาดหรือไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้ความรับผิดชอบในการบำรุงรักษาเพิ่มขึ้นและประสิทธิภาพการผลิตต่ำลง แปดเสาหลักของ TPM 1. การปรับปรุงเฉพาะเรื่อง (Individual Improvement) 2. การบำรุงรักษาด้วยตนเอง (Autonomous Maintenance) 3. การบำรุงรักษาตามแผน (Planned Maintenance) 4. การศึกษาและฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะการทำงานและการบำรุงรักษา (Operation and......

 • Gemba คืออะไร ในภาษาญี่ปุ่น Gemba แปลว่า “สถานที่จริง” ในธุรกิจสถานที่จริงหมายถึงพื้นที่ที่มีการสร้างมูลค่า  แต่สำหรับการผลิตหมายถึงพื้นที่ในโรงงาน หรือที่หน้างานที่เราปฎิบัติงาน Shop Floor ฯลฯ แนวคิดของ Gemba ในการผลิตแบบลีนก็คือฝ่ายบริหารต้องไปที่โรงงานเพื่อค้นหาและแก้ไขปัญหาที่มองเห็นได้ ปัญหาการผลิต สำหรับบางโรงงานประกอบรถยนต์เช่น  GM ก็จะมีมาตรฐานเรื่อง  Layered Process Audit  คือให้หัวหน้า ผู้จัดการ หรือ ระบบผู้บริหารได้มีโอกาสไป  Gemba   ตรวจสอบที่หน้างานจริง โดยใช้ใบตรวจสอบเดียวกันเพื่อเป็นการทวนสอบกระบวนการในการผลิตว่ายังดำเนินตามมาตรฐานที่กำหนดอยู่หรือไม่ Gemba นำไปใช้อย่างไร Gemba เป็นกระบวนการทีละขั้นตอน: วิศวกรไปที่พื้นที่การผลิตเพื่อสังเกตุกระบวนการ วิศวกรรวบรวมข้อมูลและเข้าใจงานที่ทำ วิศวกรถามคำถาม วิศวกรเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาและหาวิธีแก้ไข Gemba Walks พนักงานเดินโรงงานตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นและพิจารณาว่ามีปัญหาใด ๆ หรือไม่ ในปรัชญาการจัดการแบบลีนพนักงานคาดว่าจะทำ Gemba Walks......

 • คอขวด (Bottleneck)คืออะไร คอขวด (หรือข้อ จำกัด ) ในห่วงโซ่อุปทานหมายถึงทรัพยากรที่ใช้เวลานานที่สุดในการดำเนินงาน   ขอยกตัวอย่างเช่น เมื่อไปวิ่ง  City Run ก็จะวิ่งกันไปเป็นกลุ่มๆกับเพื่อนๆ คอขวดหมายถึงสมาชิกที่วิ่งช้าที่สุดของกลุ่ม สมาชิกนั้นสามารถกำหนดความเร็วของทั้งกลุ่มได้ เช่นเดียวกันกับกระบวนการในการผลิต หากส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อุปทานช้าโดยไม่จำเป็นก็สามารถลดความเร็วและประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตทั้งหมดได้ เป้าหมายของการวิเคราะห์คอขวด? เป้าหมายของการวิเคราะห์คอขวดคือการกำหนดส่วนที่ช้าที่สุดของกระบวนการผลิตจากนั้นหาวิธีการเพิ่มความเร็ว กระบวนการนี้มีค่าใช้จ่ายสูง แต่มักจะนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพและผลกำไร การเพิกเฉยต่อปัญหาคอขวดอาจมีค่าใช้จ่ายสูงมากกว่า เกิดความสูญเปล่าหรือทำให้ส่งงานลูกค้าไม่ทันเวลา การวิเคราะห์คอขวดควรดำเนินการเมื่อใด เมื่อผู้จัดการหรือผู้ประกอบการสงสัยว่ากระบวนการผลิตใช้เวลานานเกินไป ณ จุดนี้ผู้จัดการจะพยายามกำหนดตำแหน่งที่เกิดปัญหาคอขวด   ตัวอย่างของ Takt Time? นี่คือตัวอย่าง: เวลาทั้งหมด: 8 ชม. X 60 นาที = 480 นาที พัก: 50 นาที เวลาที่มีอยู่:......

 • Takt Time คืออะไร Takt Time = Available time/ Customer Request   Takt Time มาจากคำภาษาเยอรมันสำหรับ “ชีพจร” เป็นจำนวนเวลาสูงสุดที่ผลิตภัณฑ์จะต้องมีการผลิตในขณะที่ยังคงตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค Takt การกำหนด ความต้องการในการผลิตในห่วงโซ่อุปทานเพื่อให้มั่นใจว่าการไหลอย่างต่อเนื่องและการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเต็มที่ เป้าหมายของ Takt Time คืออะไร? เป้าหมายของ Takt คือการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมไปยังลูกค้าที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมโดยทั้งหมดมีของเสียน้อยที่สุด ช่วยให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์จะได้รับการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในขณะที่สนองความต้องการของผู้บริโภค เป้าหมายอีกประการของ Takt Time คือการสร้างการไหลของการดำเนินงานที่มั่นคงภายในห่วงโซ่อุปทาน การวัดเวลา Takt จะช่วยให้ผู้จัดการสามารถระบุปัญหาด้านกำลังการผลิตและการซิงโครไนซ์ภายในซัพพลายเชนจากนั้นค้นหาวิธีการที่เหมาะสม ตัวอย่างของ Takt Time? นี่คือตัวอย่าง: เวลาทั้งหมด: 8 ชม. X 60 นาที =......

 • Kanban คืออะไร Kanban เป็นคำภาษาญี่ปุ่นสำหรับ “Signal Card” ในทศวรรษที่ผ่านมาคนงานในโรงงานจะกรอกบัตรสัญญาณเมื่อชิ้นส่วนใกล้หมด บัตรสัญญาณ(Kanban) จะถูกส่งไปยังทีมหรือพนักงานที่ทำงานเพื่อสั่งซื้อชิ้นส่วนนั้นมากขึ้น วันนี้กระบวนการนี้ส่วนใหญ่คอมพิวเตอร์ แนวคิดของ Kanban คือซื้อชิ้นส่วนเพิ่มเติมเมื่อจำเป็นเท่านั้น เป้าหมายของ Kanban? เป้าหมายหลักของ Kanban คือการลดขยะ หากซื้อชิ้นส่วนเมื่อจำเป็นเท่านั้นคุณก็จะไม่เสียเวลา เงินหรือพื้นที่ในการสั่งซื้อชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็น อย่างไรก็ตามหากชิ้นส่วนถูกซื้อโดยอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องใช้ก็ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น Kanban คือการส่งบัตรสินค้า และรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ไปยังกระบวนการก่อนหน้า เพื่อใช้ในการสั่งผลิต เท่าที่จำนวนที่จำเป็น ซึ่งเป็นระบบที่เรียกว่า  “ระบบดึง (Pull System)” ระบบดึงคือ ลูกค้า เป็นผู้ดึงจากผู้ผลิต การพัฒนาของระบบดึงและการใช้ Kanban มีความเชื่อมโยงกับ Supermarket พนักงานประจำ Supermarket หน้าที่คือ จัดข้าวของต่างๆเรียงขึ้นไปบนชั้น โดยที่พนักงานจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องจัดสินค้าใดขึ้นชั้น วิธีการก็คือดูว่าสินค้าตัวไหนลูกค้าหยิบซื้อไป ก็เอาตัวนั้นกลับเข้ามาเติม ถ้ารายการไหนยังไม่มีลูกค้าซื้อ ก็ไม่ต้องจัดของขึ้นชั้น ดังนั้นของบนชั้นจะมีจำนวนตามมาตรฐานที่กำหนดไว้เสมอ ซึ่งวิธีการแบบนี้ก็คือระบบดึง   แนวคิดระบบดึง เพื่อนำชิ้นส่วนที่ต้องการกลับเข้ามาเติมในกระบวนการ ซึ่ง Kanban ลักษณะเช่นนี้ถ้าภาษาของโตโยต้า จะเรียกว่า Part Withdrawal Kanban หรือ Kanban เบิกของ หรือ Kanban เบิกชิ้นส่วน ซึ่งใช้ในการดึงกันระหว่างกระบวนการและ Warehouse หรือเชื่อมระหว่าง Warehouse ของ Toyota เองกับ Supplier และยังมีการสื่อสารอีกลักษณะหนึ่ง ที่ใช้ในการเชื่อมระหว่าง Stock กับกระบวนการ ที่เรียกว่า Production......

 • Just in Time ทันเวลาคืออะไร ระบบ Just In Time เป็นเครื่องมือแบบลีนที่เรียกร้องให้ผลิตสิ่งที่ลูกค้าต้องการเมื่อพวกเขาต้องการในปริมาณที่พวกเขาต้องการและที่ที่พวกเขาต้องการ แทนที่จะสร้างสต็อกสินค้าขนาดใหญ่ที่อยู่ในโกดังคุณจะสร้างรายการได้มากเท่าที่ลูกค้าต้องการจริงๆ สิ่งนี้จะช่วยลดสินค้าคงคลังที่ไม่จำเป็นและช่วยให้มั่นใจได้ว่า บริษัท ต่างๆจะใช้จ่ายเฉพาะสินค้าที่จะจ่ายเท่านั้น ประวัติ Just in Time คืออะไร โตโยต้า Just in Time คิดค้นโดย WWII เครื่องมือถูกประดิษฐ์ขึ้นในเวลาที่การผลิตสินค้าเพิ่มเติมนั้นมีราคาแพงเกินไป บริษัท ต่างๆสามารถผลิตได้ตามที่ลูกค้าต้องการ แนวคิดของ Just in Time มาจากการเยี่ยมชมซูเปอร์มาร์เก็ตของสหรัฐอเมริกาโดยผู้จัดการของ Toyota พวกเขาสังเกตเห็นว่าชั้นวาง ไม่ได้ถูกเติม แต่จะถูกเติมเมื่อสินค้าหมดไปก่อนหน้านั้นแล้ว สำหรับผู้เขียนเป็น  Auditor  ด้วยจะเห็นว่าสำหรับบางผลิตภัณฑ์ เช่น เบาะรถยนต์นอกจากต้องส่งให้ทันตามเวลาที่กำหนดแล้ว ยังต้องส่งให้ตรงตามลำดับการส่งด้วย เพราะ แต่ละลำดับของผลิตภัณณ์ที่ส่งมี  Specification   ที่แตกต่างกัน......

 • การจัดการภาพคืออะไร? การจัดการภาพเป็นเทคนิคการสื่อสารโดยใช้ภาพถ่ายทอดข้อความได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เป้าหมายของการจัดการภาพคืออะไร? วัตถุประสงค์ของการจัดการภาพคือ: ชี้แจงของเสีย แสดงปัญหาด้วยวิธีที่ง่ายกว่า ระบุเป้าหมายประสิทธิภาพของคุณอย่างชัดเจน เพิ่มการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ตัวอย่างของการจัดการภาพ? การควบคุมสต็อก บ่อยครั้งที่การจัดการทางสายตาสามารถปรับปรุงการสื่อสารและช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพ บางครั้งเครื่องช่วยมองเห็นอาจทำให้สับสนและจำได้มากเกินไป Visual Management ที่ดีที่สุดใช้ที่ไหน ใช้สำหรับกำหนดมาตรฐานหรือขั้นตอนในการทำงาน ก็สามารถทำได้ด้วยการกำหนดเป็นรูปภาพเพื่อให้สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น (Visual Aids) ตัวอย่าง WI  ที่เป็นรูปภาพ  หากต้องการประกอบหรือสร้างชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์จากหลายส่วนประกอบ  มันจะเข้าใจได้ดีกว่าในรูปแบบภาพมากกว่าที่จะอธิบายเป็นคำพูด เช่นถ้าเราไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่   IKEA   แล้วเราจะต้องประกอบเฟอร์นิเจอร์ คู่มือการประกอบเป็นรูปภาพก็จะเข้าใจได้ง่ายกว่า ที่เป็นการอธิบายด้วยคำพูด ที่มาอีเกีย:รูปการประกอบตู้ให้แน่นกับผนัง   Visual Control มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับงานที่ยากที่จะอธิบายด้วยคำพูดเพียงอย่างเดียว  หลายๆ  WI  ปัจจุบันก็จะไม่ได้มีคำพูดอย่างเดียวแต่จะเป็นรูปภาพประกอบด้วย หรือป้ายต่างๆ ถ้าเป็นรูปก็จะสามารถเข้าใจได้ง่ายกว่าเป็นคำพูด Visual Management ยังสามารถใช้ได้กับงานซ่อมบำรุง เช่นการตรวจเครื่องจักรประจำวันเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ    ......

 • Poka Yoke คืออะไร Poke Yoke ได้รับการพัฒนาโดยโตโยต้าและคล้ายกับ Jidoka แนวคิดของ Poka Yoke คือการป้องกันความผิดพลาดจากการเป็นข้อบกพร่อง ความผิดพลาดนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นจริงในการเข้าถึงลูกค้านั้นสามารถป้องกันได้ เป้าหมายคือการสร้างรูปแบบการควบคุมคุณภาพที่เน้นข้อบกพร่องโดยอัตโนมัติและ ป้องกันความผิดพลาดที่เกิดจากกระบวนการ หรือที่เกิดจากมนุษย์ ทำไม่ต้องใช้ Poka Yoke? เครื่องมือถูกคิดค้นเนื่องจากความผิดพลาดของมนุษย์ มนุษย์ที่ทำหน้าที่ผลิตซ้ำ ๆ ในแต่ละวันสามารถพลาดข้อผิดพลาดและข้อบกพร่องทั่วไปได้ง่ายมาก ระบบอัตโนมัติเป็นสิ่งจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิต ตัวอย่างชีวิตจริงของ Poka Yoke สัญญาณเตือนภัยที่จะดับอัตโนมัติเมื่อคุณออกจากรถโดยไม่ต้องปิดไฟหน้า อีกตัวอย่างหนึ่งคือสายพานลำเลียงที่ปฏิเสธผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักน้อย เป้าหมายคือเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดโดยอัตโนมัติโดยไม่มีการตรวจสอบโดยมนุษย์ Poka yoke  เป็นคำภาษาญี่ปุ่น แต่สำหรับภาษาอังกฤษ มีคำที่น่าสนใจอยู่   2  คำคือ   Error Proofing, Mistake Proofing Error Proofing เป็นกระบวนการที่ไม่ทำให้เกิดของเสีย เช่น......

 • Jidoka คืออะไร Jidoka ถูกคิดค้นในปี 2439 และถูกใช้เพื่อหยุดกระสวยของเครื่องทอผ้าอัตโนมัติในกรณีที่ด้ายแตก สิ่งนี้ไม่เพียงลดจำนวนข้อผิดพลาดเมื่อทำเกลียวเท่านั้นยังช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถใช้งานได้หลายเครื่องพร้อมกันแทนที่จะต้องดูเพียงเครื่องเดียวในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาด มันเป็นระบบอัตโนมัติที่มีองค์ประกอบเป็นมนุษย์ หลักการของ Jidoka คืออะไร? หลักการสามารถแบ่งออกเป็นสี่ขั้นตอน: 1. ค้นพบความผิดปกติหรือปัญหา 2.หยุดกระบวนการดำเนินการ 3.แก้ไขปัญหา 4.ค้นหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต นวัตกรรมหลักที่ Jidoka นำมาสู่การผลิตแบบลีนคือความคิดในการตรวจสอบปัญหาการผลิตในช่วงกลางของกระบวนการมากกว่าในตอนท้าย การตรวจสอบตลอดกระบวนการผลิตสามารถมีบทบาทสำคัญในการป้องกันข้อบกพร่องและแก้ไขปัญหาก่อนที่จะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ. เมื่อเกิดความผิดพลาดในการผลิต ก็จะเปิดสัญญาณไฟเพื่อให้ทราบปัญหา และผู้เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไข จะเห็นว่าหลักการนี้ก็จะช่วยให้ปัญหาถูกดักจับในการะบวนการ และ ลดของเสียที่น่าจะเกิดขึ้นหลุดไปถึงลูกค้า   สุขุม รัตนเสรีเกียรติ ที่ปรึกษาระบบบริหารคุณภาพ PMC Expert Co. Ltd....

 • การไหลแบบชิ้นเดียว (One-Piece Flow) คืออะไร One-Piece Flow คือลำดับของผลิตภัณฑ์หรือบริการผ่านกระบวนการที่เป็นหนึ่งหน่วยในเวลาเดียวกัน การไหลของชิ้นเดียวเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการประมวลผลแบบแบทช์ซึ่งมีการสร้างผลิตภัณฑ์จำนวนมากในครั้งเดียวและถูกส่งผ่านกระบวนการผลิตเป็นชุดหรือกลุ่ม ใน One-Piece Flow นั้นจะเน้นไปที่การผลิตผลิตภัณฑ์เองมากกว่าการรอการขนส่งและการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ ข้อดีของ One-Piece Flow คืออะไร ข้อดีคือ: 1.ความสามารถในการตรวจจับข้อบกพร่องก่อนหน้านี้และแม่นยำยิ่งขึ้น 2.ความยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับการปรับแต่งและตอบสนองความต้องการของลูกค้า 3.ลดต้นทุนด้วยการกำจัดของเสีย 4.ลดปริมาณงานที่ทำอยู่เพื่อให้แต่ละขั้นตอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น 5. ง่ายต่อการคาดการณ์เวลาการจัดส่ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ บริษัท สามารถเลือกใช้ One-Piece Flow หรือลดจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในแบทช์ และการทำงานแบบ  One-Piece Flow จะช่วยลดการทำงานเป็น Batch จำนวนการเก็บ  Stock  ก็จะน้อยลง ความเสี่ยงที่จะมีงาน    Dead  Stock   ก็จะน้อยลงเมื่อลูกค้าเลิกสั่ง part. การจัดสายการผลิตแบบ One-Piece Flow ก็จะลดจำนวน ......

 • ไคเซ็นคืออะไร ไคเซ็นเป็นคำภาษาญี่ปุ่นสำหรับ“ การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง” คำนี้หมายถึงกิจกรรมที่ปรับปรุงทุกฟังก์ชั่นของธุรกิจและโดยทั่วไปจะใช้กับการผลิต แต่สามารถใช้เพื่อให้ธุรกิจเกือบทุกอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตามคำนิยามไคเซ็นรวมถึงการมีส่วนร่วมของพนักงานทุกคนตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงจนถึงพนักงานสายการประกอบและสามารถนำมาใช้ในการปรับปรุงทุกกระบวนการในห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่การจัดซื้อจนถึงการขนส่ง เครื่องมือการผลิตแบบลีนถูกใช้ครั้งแรกโดยญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สองและเป็นอิทธิพลสำคัญของหนังสือ“ The Toyota Way” เป้าหมายของไคเซ็นคืออะไร? ไคเซ็นพยายามปรับปรุงกระบวนการที่ได้มาตรฐานเพื่อกำจัดของเสียแก้ไขปัญหาเวิร์กโฟลว์และแก้ไขปัญหาทางธุรกิจ ไคเซ็นใช้อย่างไร? โดยทั่วไปแล้ววิธีการไคเซ็นนั้นประกอบด้วย 5 ขั้นตอนหลัก: 1.ระบุพื้นที่ปัญหาที่จะได้รับการมุ่งเน้น 2.ใช้วิดีโอเทปเพื่อวิเคราะห์วิธีการในปัจจุบัน 3.ทดสอบและประเมินผลวิธีการปรับปรุง 4.ดำเนินการปรับปรุง 5. วิเคราะห์ผลลัพธ์และนำเสนอต่อผู้บริหารระดับสูงเพื่อรับฟังความคิดเห็น   ไคเซ็นเหมาะสมกับอะไรมากที่สุด? อุตสาหกรรมยานยนต์ ในความเป็นจริงระบบการผลิตของโตโยต้าสร้างเครื่องมือเพื่อการปรับปรุง หากมีปัญหาเกิดขึ้นในกระบวนการผลิตบุคลากรสายการประกอบของโตโยต้าและหัวหน้างานของพวกเขาจะหยุดกระบวนการผลิตและเริ่ม Kaizen สำหรับการ  Kaizen อาจจะเริ่มจากการปรับปรุงอย่างง่ายๆ เช่น  ผู้เขียนไปทานก๋วยจับร้านประจำ  วันหนึ่งแม่ค้าเปลี่ยนราคาจาก 30 บาทมาเป็น  35 บาท แม่ค้าได้ทำโน๊ตกระดาษแข็งเขียนราคา แม่สูตรคูณ  35   เวลามีคนสั่งหลายๆถุงก็จะหยิบกระดาษมาดูว่าราคารวมเท่าไร  ซึ่งผมมองว่าการทำโน๊ต ราคาเพื่อใช้คิดเงินก็คือเป็นการ  Kaizen ประเภทหนึ่ง......

 • Engineering Change. กรณีที่มีการเปลี่ยนแปลง มีเอกสารอะไรบ้างที่ต้องทำการทบทวนหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงทางวิศวกรรม   Change Management: Change control Item: No.-0001 Part name____ , Part Number______ Implement Date___________ Require Status (GYR) Task Dept PIC Due Comment DFMEA Engineer change tracking log Drawing update BOM update Part Number Update Process Flow Plant Layout PFMEA Control Plan......

 • ทำอย่างไรกรณีที่มีการย้ายที่อยู่ เมื่อโรงงาน (Site) ที่ผ่านการรับรองย้ายจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังตำแหน่งใหม่ไซต์นั้นจะถูกพิจารณาว่าเป็นการย้ายไซต์แบบเต็มหากมีเงื่อนไขใด ๆ ต่อไปนี้: กรณ๊ที่full site move -80% หรือมากกว่าของพนักงานถ่ายโอนจากไซต์ที่ผ่านการรับรองก่อนหน้านี้ไปยังสถานที่ใหม่ (เช่น“ พนักงาน” รวมถึงการจัดการการกำกับดูแลพนักงานฝ่ายผลิตโดยตรงและพนักงานสนับสนุน) -อุปกรณ์ที่ใช้ในสถานที่ใหม่เป็นอุปกรณ์เดียวกับในไซต์ที่ได้รับการรับรองก่อนหน้านี้โดยไม่มีกระบวนการใหม่หรือมีการแก้ไข -ผลิตภัณฑ์เป็น (ที่) ที่สถานที่ใหม่คือ (เหมือนกับ) ที่ไซต์ที่ผ่านการรับรองก่อนหน้านี้โดยไม่มีการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ หากมีการใช้เงื่อนไขข้างต้นให้ทำตามขั้นตอนกระบวนการต่อไปนี้โดย CB: ดำเนินการตรวจสอบรับรอง Initial audit (ไม่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบความพร้อมขั้นที่ 1 (Stage)) ตรวจเหมือน Stage 2 เพื่อออกใบรับรอง แต่การคำนวนวัน ให้ใช้วันทำกับ Re certificate Man-day (จำนวนวันในการตรวจเป็น RC (Re certificate) จะน้อยกว่าวันที่ใช้ตรวจ Stage 2) CB......

 • Covid-19 Team   หลายๆบริษัทช่วงที่ผ่านมามีมาตรการการป้องกันเกี่ยวกับการแพร่ระบาดเชื่อไวรัส  Covid-19  บางองค์กรที่การจัดการประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์ หรือมีการจัดตั้งทีมงานเพื่อดำเนินการป้องกันหรือคัดกรองเกี่ยวกับการแพร่ระบาดเชื่อไวรัส  Covid-19  ลองมาดูตัวอย่างทีมงาน Covid-19  กันว่ามีทีมอะไรบ้างและแต่ละทีมทำหน้าที่อะไรกันบ้าง บ้างองค์กรมีการแต่งตั้งทีม Covid เป็น 4  ทีม 1.ทีมสุขอนามัย จัดหาอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันเช่นหน้ากากอนามัย จัดนโยบาย และมาตรการเกี่ยวกับโรงอาหารให้มีระยะห่างในการรอซื้ออาหารหรือรับอาหาร จัดโต๊ะนั่งให้มีระยะห่าง หรือกำหนดเวลาในการข้าวใหม่ให้มีช่วงเวลาพักหลายๆช่วงเนื่องจากสถานที่ทานข้าวอาจจะลดลงเนื่องจากต้องกำหนดระยะ  social distancing. จัดห้องน้ำให้มีระยะห่างสำหรับ อ่างล้างมือ โถปัสสวะ ดูแลรถยนต์ส่วนการของบริษัทโดยดูแลทำความสะอาดหลังจากการใช้งาน ประชาสัมพันธ์ สื่อสาร ทำประกาศ เช่น ทำประกาศทาง Line, App – HR  ของทางบริษัท ติดบอร์ดประชาสัมพันธ์ รวมถึง  Morning Talk  การประชุมประจำวัน จัดเตรียมมาตรการ  รายงานสถานการณ์ ......

 • OEE คืออะไร Overall Equipment Effectiveness – OEE เป็นการวัดประสิทธิผลโดยรวมของเครื่องจักร ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ Availability, Performance และ Quality OEE = Availability x Performance x Quality Availability แสดงถึงสมรรถนะความพร้อมของเครื่องจักร (Down Time Loss) Availability = Operating Time / Planned Production Time Operating Time =  Planned production time – Un plan......

 • Internet of Things (IoT) คืออะไร ได้เข้าไปทำ Business Plan ให้กับหลายๆบริษัท ซึ่งหลายบริษัทมีกลยุกธ์ เรื่องการนำ IoT มาใช้ที่บริษัท Internet of Things (IoT) คือ “อินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง” หมายถึง การที่อุปกรณ์ต่างๆ สิ่งต่างๆ ได้ถูกเชื่อมโยงทุกสิ่งทุกอย่างสู่โลกอินเตอร์เน็ต ทำให้มนุษย์สามารถสั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การเปิด-ปิด อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (การสั่งการเปิดไฟฟ้าภายในบ้านด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์ควบคุม เช่น มือถือ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต) รถยนต์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องมือสื่อสาร เครื่องมือทางการเกษตร อาคาร บ้านเรือน เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เป็นต้น สำหรับโรงงานหรือธุรกิจเกี่ยวกับการบริการหลังการขายก็มีการใช้ IoT เช่นบริการหลังการขายเกี่ยวกับลิฟท์ มีการใช้ระบบ......

 • แผนฉุกเฉินมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 สำหรับองค์กรและโรงงาน ผมตั้งใจเขียนมาแชร์ให้ทุกๆคนเพื่อจะได้นำไปใช้ในองค์กรกันครับ ส่วนหนึ่งอ่านมาจากกรมควบคุมโรค กับ ตัวอย่างดีๆ จากการที่ไป Audit หรือ Consultมา สามารถแชร์ให้คนอื่นได้ครับ หรือใครมีตัวอย่างดีๆอยากแชร์ให้คนอื่นก็ได้ครับ ตั้งใจช่วยกันเพื่อให้สังคมและประเทศไทยเราติดเชื้อจาก COVID 19 น้อยที่สุด สุดท้ายไม่อยากให้คนที่เรารัก คนที่เรารู้จัก หรือ คนในประเทศไทยติดเชื้อ COVID อีก. นโยบาย : พนักงานต้องไม่ติดเชื้อ และไม่หยุดงานเนื่องจากไวรัส COVID-19 1.การรับมือกับผลกระทบของการระบาดใหญ่ต่อ “องค์กร” ทางองค์กรควรกำหนดให้มีผู้ประสานงานหลักและทีมงานที่รับผิดชอบ รวมถึงบุคลากร ในทางปฎิบัติอาจมีการจัดทำ Organization chart เกี่ยวกับทีมแผนฉุกเฉิน อีกทั้งต้องมีการประมาณการผลกระทบ ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการระบาด ซึ่งอาจจะมอบหมายให้มีผู้รับผิดชอบในการรายงานข่าวประจำวัน และรายงานให้ผู้บริหารทราบทุกวันเกี่ยวกับสถานะการณ์ภายนอก และการปฎิบัติตาม Procedure ภายใน และจัดทำแผนการติดต่อสื่อสารฉุกเฉิน พร้อมทดสอบความพร้อมของแผน......

 •  เลขตัวถัง หรือ Vehicle Identification Number (VIN) ของรถแต่ละคันจะถูกระบุแตกต่างกันออกไป โดยแต่ละคันจะประกอบด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษและตัวเลขจำนวนทั้งหมด 17 หลัก หากเลขตัวถังมีจำนวนหลักอยู่ระหว่าง 11-16 หลัก นั่นแปลว่ารถคันดังกล่าวถูกผลิตขึ้นก่อนปี ค.ศ. 1981      ความหมายของเลข VIN แต่ละหลัก หลักที่ 1      ตัวเลขหรือตัวอักษรหลักแรกบ่งบอกถึงภูมิภาคที่รถคันนั้นถูกผลิตขึ้น ประกอบด้วย A – H ผลิตในทวีปแอฟริกา J – R ผลิตในทวีปเอเชีย (ยกเว้น O และ Q) S – Z ผลิตในทวีปยุโรป 1 –......

 • CE Marking หรือการประทับตรา   (ตัวอักษรย่อมาจากคำในภาษาฝรั่งเศสว่า “Conformité Européene”  ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษคือ “European Conformity”) เป็นเครื่องหมายแสดงว่าสินค้านั้นมีการออกแบบและการผลิตที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยตามข้อกำหนดในระเบียบข้อบังคับด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม EU เพื่อให้ผู้บริโภคใน EU มีความมั่นใจถึงความปลอดภัยในการใช้สินค้าและการจัดการตามมาตรการพิทักษ์รักษาและลดผลกระทบที่อาจมีต่อสิ่งแวดล้อม ข้อมูลและขั้นตอนในเรื่องมาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมยุโรปภายใต้ระบบ New Approach Standardisation เพื่อปรับประสานมาตรฐานสินค้าของประเทศสมาชิก EU ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันและเอื้ออำนวยต่อการไหลเวียนของสินค้าอย่างเสรีในตลาดภายใน สามารถดูทางเว็ปไซท์ http://www.newapproach.org/  ซึ่งจัดทำขึ้นร่วมกันโดยหน่วยงานด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ของ EU ทั้ง 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย CEN – European Committee for Standardization CENELEC – European Committee for Electrotechnical Standardization ETSI – European......

 • การลดความผิดพลาดด้วย FMEA (Failure Mode and Effect Analysis ) FMEA ใช้สำหรับแก้ไขปัญหาทางเทคนิคของการลดความเสี่ยง – ใช้ประเมินความเสี่ยงทางเทคนิคที่อาจเกิดขึ้นจากความล้มเหลวของผลิตภัณฑ์และกระบวนการ – การวิเคราะห์สาเหตุและผลกระทบของความล้มเหลว – การดำเนินการป้องกันและตรวจจับ – การดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยง วัตถุประสงค์และข้อจำกัด ของ FMEA – การเพิ่มคุณภาพความน่าเชื่อถือความสามารถในการผลิตการบริการและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ยานยนต์ – การลดต้นทุนการรับประกัน (Warranty Claim) – เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า – เป็นการวิเคราะห์ความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์และกระบวนการ – ลดการเปลี่ยนแปลงที่ล่าช้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ – เพื่อลดข้อบกพร่อง และของเสียระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ – เป็นการรวบรวมองค์ความรู้ในบริษัท ข้อจำกัด  – พึ่งพาระดับความรู้ของทีมสรุปรายงานคุณภาพของ FMEA     ก่อนอื่นเลยที่เราจะแก้ไขปรับปรุงอะไรก็ตามเราควรที่จะช่วยกันทำช่วยกันปรับปรุงปัญหา......

 • วิธีการทำระบบบริหารงานคุณภาพแบบง่ายๆ  (Quality Management System) 1) พูดในสิ่งที่คุณทำ ให้เรามีวิธีการเขียนวิธีการทำงาน หรือขั้นตอนการทำงานเพื่อใช้เป็นวิธีการหรือแนวทางปฎิบัติ อาจจะเขียนหรือเป็นรูปภาพแสดงขั้นตอนก็ได้ เช่น คู่มือการทำงาน WI, SOP ,แผนผังกระบวนการ Process Flow Diagram, แผนภูมิเต่า Turtle Diagram, กระบวนการ / ขั้นตอนการปฎิบัติงาน, แผนการควบคุม Control Plan, คำแนะนำในการทำงาน Condition Standard, Q-Point   2) ทำในสิ่งที่คุณพูด เราปฏิบัติตามวิธีการที่ระบุไว้เป็นขั้นตอนการทำงาน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ให้ทดลองสรุปผลถ้าได้ผลรับตามที่ต้องการให้ปรับเปลี่ยนขั้นตอนการทำงาน และปฎิบัติตามขั้นตอนการทำงานใหม่ 3) สามารถพิสูจน์ได้ เราสามารถแสดงหลักฐานว่าเราทำงานของเราตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ สามารถทวนสอบกลับได้ถ้าหากว่าพบปัญหา หรือจะนำข้อมูลมาปรับปรุง บันทึก, แบบฟอร์มกระดาษ, ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์, SPC,......

 • 7 Step approach for AIAG VDA FMEA Step1: Planning and Preparation จุดประสงค์:  เพื่อเป็นการกำหนด ผลิตภัณฑ์ /กระบวนการใดจะรวมหรือจะไม่รวมในโครงการ FMEA – การระบุโครงการ – แผนโครงการ: (5T) – การระบุ FMEA พื้นฐานพร้อมบทเรียนที่ได้รับ (Lesson Learned)   Step 2: Structure Analysis วัตถุประสงค์: มีการระบุ System, Subsystem, Component สำหรับการวิเคราะห์ และความเชื่อมโยง, การคัดเลือกการบ่งชี้สำหรับหัวข้อการออกแบบเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ระบุและแยกส่วนระบบการผลิตลงใน Process Items, Process step, Work......

 • จุดแตกต่างระหว่าง FMEA 4th Edition กับ AIAG VDA FMEA Step1: Planning and Preparation การระบุขอบเขตโดยใช้ 5Ts for Defining project plan Step 2: Structure Analysis มีการระบุ System, Subsystem, Component สำหรับการวิเคราะห์ และความเชื่อมโยง, การคัดเลือกการบ่งชี้สำหรับหัวข้อการออกแบบเพื่อใช้ในการวิเคราะห์   Step 3: Function  Analysis การเปลี่ยนแปลงมีการระบุ Function analysis เป็น 3 Levels สำหรับ DFMEA มีการระบุ Function ของ System,......

 • Connect ประโยชน์ของเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อทำให้ชีวิตดีขึ้นในหลากหลายวิธี โดยเกือบทุก OEM แสดงให้เห็นว่ารถรุ่นของพวกเขาจะมีบทบาทในอนาคตที่เชื่อมโยงกัน เป็นที่ชัดเจนว่ารถที่เชื่อมต่อนั้นจะมีการพัฒนาในปี 2561  จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่ารถยนต์ที่เชื่อมต่ออยู่จะส่งข้อมูลมากกว่า 25 กิกะไบต์ไปยังคลาวด์ทุกชั่วโมง  ตัวอย่างเช่น สำหรับเมอร์เซเดส – เบนซ์การเชื่อมต่อมีความหมายมากกว่าอินเทอร์เน็ตในรถ แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัยก็สามารถเชื่อมโยงเครือข่ายกับรถของพวกเขาและอีกมากมาย Mercedes me portal และแอพ Mercedes me รวมข้อเสนอบริการและข่าวสารแบบดิจิตอลทั้งหมดไว้ด้วยกัน ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการสาระบันเทิงทั้งหมดได้โดยตรงจากสาขาการเชื่อมต่อบริการการจัดหาเงินทุนความคล่องตัวและแรงบันดาลใจ การเข้าถึงยานพาหนะออนไลน์ยังเปิดโอกาสใหม่ให้กับภาคการขนส่ง Autonomous 34% ของผู้บริโภคคิดว่าปี 2030 เป็นปีที่ยานยนต์จะกลายเป็นอิสระอย่างเต็มที่ ข่าวดีก็คือคนส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมที่ CES และ NAIAS กล่าวว่าภายในปี 2020 จะพบรถที่ขับเคลื่อนเองระดับ 2 ตามท้องถนน ในปี 2020 เราจะมีระบบอัตโนมัติบางส่วนในทุก ๆ ถนนในอเมริกาโดยมีรถยนต์ที่สามารถบังคับเร่งความเร็วและเบรกได้ในบางสถานการณ์ด้วยตัวเอง NVIDIA, Audi,......

 • การตัดสินใจ  (Decision Making) เป็นกระบวนการของการเลือกโดยการระบุการตัดสินใจรวบรวมข้อมูลและประเมินผลการตัดสินใจทางเลือก การใช้กระบวนการตัดสินใจทีละขั้นตอนสามารถช่วยให้คุณทำการตัดสินใจอย่างรอบคอบและรอบคอบมากขึ้นโดยการจัดระเบียบข้อมูลที่เกี่ยวข้องและกำหนดทางเลือก   7 ขั้นตอนสำหรับการตัดสินใจ 1.ระบุการตัดสินใจ ขั้นตอนแรกในการตัดสินใจที่ถูกต้องคือการตระหนักถึงปัญหาหรือโอกาสและตัดสินใจที่จะแก้ไข ระบุสาเหตุที่การตัดสินใจนี้สร้างความแตกต่างให้กับลูกค้าหรือเพื่อนพนักงานของคุณ 2.รวบรวมข้อมูล. ต่อไปก็ถึงเวลารวบรวมข้อมูลเพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้ตามข้อเท็จจริงและข้อมูล สิ่งนี้จำเป็นต้องมีการตัดสินคุณค่าโดยกำหนดว่าข้อมูลใดที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจพร้อมด้วยวิธีที่คุณจะได้รับ ถามตัวเองว่าคุณต้องรู้อะไรบ้างเพื่อที่จะทำการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วหาคนที่ต้องการมีส่วนร่วม 3.ระบุทางเลือก เมื่อคุณมีความเข้าใจอย่างชัดเจนเกี่ยวกับปัญหาแล้วก็ถึงเวลาระบุวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่คุณมี เป็นไปได้ว่าคุณจะมีตัวเลือกที่แตกต่างกันเมื่อต้องตัดสินใจดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมีตัวเลือกมากมาย วิธีนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าแนวทางการดำเนินการใดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบรรลุวัตถุประสงค์ 4.ชั่งน้ำหนักหลักฐาน ในขั้นตอนนี้คุณจะต้อง “ประเมินความเป็นไปได้การยอมรับและความปรารถนา” เพื่อทราบว่าทางเลือกใดดีที่สุดต้องสามารถชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียจากนั้นเลือกตัวเลือกที่มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงสุด อาจเป็นประโยชน์ในการค้นหาความเห็นที่เชื่อถือได้เพื่อให้ได้มุมมองใหม่เกี่ยวกับปัญหา บางครั้งเราสามารถใช้ QC New 7 Tools ที่เรียกว่า Priority Matrix มาให้คะแนนเพื่อจัดลำดับความสำคัญได้ 5.เลือกระหว่างทางเลือกอื่น เมื่อถึงเวลาที่จะตัดสินใจให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางที่คุณเลือก นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกทางเลือกต่างๆได้ในขณะนี้เมื่อคุณเข้าใจข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ เริ่มปฏิบัติ. 6.ถัดไปคุณจะต้องสร้างแผนสำหรับการนำไปใช้ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการระบุทรัพยากรที่จำเป็นและได้รับการสนับสนุนจากพนักงานและผู้มีส่วนได้เสีย การทำให้ผู้อื่นเข้ามามีส่วนร่วมกับการตัดสินใจของคุณเป็นองค์ประกอบสำคัญของการดำเนินการตามแผนของคุณอย่างมีประสิทธิภาพดังนั้นเตรียมพร้อมที่จะตอบคำถามหรือข้อสงสัยใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้น 7.......

 • มารู้จัก Lean Spare Part กัน. อะไหล่เป็นส่วนสำคัญของการบำรุงรักษาเครื่องจักร ผู้ผลิตควรมีชิ้นส่วนอะไหล่ที่จำเป็นอยู่ในมืออย่างน้อยทำให้มั่นใจได้ว่าจะอะไหล่สามารถซ่อมแซมหรือบำรุงรักษาเครื่องจักรที่สำคัญ แต่การจัดการชิ้นส่วนอะไหล่มีมากกว่าการมีช่วงของชิ้นส่วนให้พร้อม เช่นการกำหนด min max ที่จำเป็น การตรวจเช็คจำนวน การให้มั่นใจว่ามีของตรงกับระบบ จัดเก็บหาง่าย สะดวก เช็คสต๊อกได้รวดเร็ว ถูกต้อง. เหมือนกับตัวอย่างในรูปจัดหมวดหมู่ ทำเป็นตู้ใส เพื่อหาของ และตรวจเช็คสต๊อกโดยไม่ต้องเปิดตู้ ลดเวลาในการเตรียมของเพื่อใช้ในการซ่อม ได้ทั้งเพิ่ม MTTR และลด MTTR. สุขุม รัตนเสรีเกียรติ ผู้ตรวจประเมิน และที่ปรึกษาระบบคุณภาพ #pmcexpert.co.th...

 • มารู้จัก MTTR กัน. MTTR ระยะเวลาเฉลี่ยในการซ่อม เวลาตั้งเป้าหมายยิ่งตั้งค่าน้อยยิ่งดี การทำการซ่อมให้เร็วก็อาจจะได้จากประสบการณ์การซ่อม การเก็บข้อมูลประวัติเกี่ยวกับการซ่อม รวมถึงการเตรียมพร้อมเกี่ยวกับอุปกรณ์ในการซ่อม. เหมือนกับตัวอย่างจะเป็นตู้รถเข็น ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย การทำให้ตู้ใส เพิ่อให้มองเห็นตรวจเช็คอุปกรณ์ง่าย Mean time to repair (MTTR) is a basic measure of the maintainability of repairable items. It represents the average time required to repair a failed component or device.Expressed mathematically, it is the......

 • Statistical Process Control (SPC) ในวิดีโอนี้ เป็น Special Cause or Common Cause?     ในทางสถิติแล้วความผันแปรคือสิ่งปกติ Variation is Common. เช่น พี่น้อง เกิดมาจากพ่อแม่เดียวกันความสูงก็ไม่เท่าเทียมกัน ชิ้นงาน Machine กลึงออกมาขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางก็ได้ไม่เท่ากันทุกตัว งานที่ฉีดพลาสติกออกมาจากเครื่องเดียวกัน ชั่งนำ้หนักก็หนักไม่เท่ากันทุกตัว   การที่ Output ได้ผลลัพท์ไม่เท่ากัน เนื่องจากในกระบวนการ(Input, Process)มีความผันแปรนั้นเอง อาจจะเกิดจากความผันแปรของ Man, Machine , Method, Material, Measurement, Environment ที่มีความผันแปร.   แต่ในทางสถิติแบ่งความผันแปรออกเป็น 2 แบบ คือ......

 • องค์กรควรที่จะพัฒนาบุคคลากร ให้มี 4 คิด 1. การคิดเชิงระบบ (System Thinking) 2. การคิดบวก (Positive Thinking) 3. การคิดสร้างสรรค์ (Creative Thinking) 4. การคิดอย่างมีเหตุผล (Logitcal Thinking) 1.การคิดเชิงระบบ ( Systems Thinking ) เป็นการคิดในภาพรวมที่เป็นระบบ และมีส่วนประกอบที่สัมพันธ์เชื่อมโยงจากส่วนย่อยไปหาส่วนใหญ่ เป็นการคิดอย่างมีเหตุมีผล เน้นการแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาดเพื่อให้เกิดความถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็วในองค์รวม การพัฒนาบุคคลากรให้มีระบบการคิดเชิงระบบ จะช่วยให้องค์กรมีประสิทธิภาพ การทำงานต่างๆในภาพใหญ่ขององค์กรสอดคล้อง สัมพันธ์กันด้วยระบบที่มีส่วนประกอบต่างๆ ที่เชื่อมสัมพันธ์กันรวมเป็นหนึ่ง เดียวกัน การคิดเชิงระบบจะไม่มองเฉพาะหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งแต่จะมองภาพใหญ่ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นปัญหาระดับองค์กร แล้วแก้ปัญหาทั้งในภาพใหญ่และภาพย่อย เชื่อมโยง สร้างสรรค์และทำงานเป็นทีมอย่างเป็นระบบ แล้วสามารถพัฒนาต่อเป็น“องค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization)” แล้วต่อยอดเป็นองค์กรนวัตกรรม......

 • Competency คืออะไร ? สมรรถนะ (Competency) หมายถึง ความรู้ (Knowlege) ทักษะ (Skills) และคุณลักษณะ (Attributes) ที่จําเป็นในการ ปฏิบัติงานใดงานหนึ่ง (Job Roles) ให้ประสบความสําเร็จและมีความโดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ ในเชิงพฤติกรรม สรุป Competency หมายถึงสมรรถนะของคน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นพนักงานบัญชีจะต้องมีสมรรถนะ อะไรบ้าง ความรู้  เช่นต้องมึความรู้ บัญชีต้นทุน การคำนวนภาษี เป็นต้น ทักษะ ต้องมีทักษะด้านการคำนวน การคิดเลข คุณลักษณะ ต้องเป็นคนละเอียดรอบครอบ แล้วถ้าเป็นตำแหน่ง  Auditor IATF16949 จะต้องเป็นยังไงกันนะ? ความรู้  เช่นต้องมึความรู้ IATF16949 Requirement, ISO9001 Requirement,......

 • วันนี้เราจะมาทำความรู้จากกับ Turtle Digram โดยเฉพาะขาเต่าที่เรียกว่า What rsults หรือ How many.   จริงๆแล้วมันคือ Quality objective ในข้อกหนด ISO นั้นเอง ข้อกำหนด 5.1.1.2 ประสิทธิผลและประสิทธิภาพของกระบวนการ ผู้บริหารระดับสูง ต้องทบทวนกระบวนการสร้างผลิตภัณฑ์และกระบวนการสนับสนุน เพื่อประเมินและปรับปรุงประสิทธิผล และประสิทธิภาพของกระบวนการเหล่านั้น ผลของกิจกรรมทบทวนกระบวนการต้องรวมเข้าไปเป็นข้อมูลสำหรับการทบทวนของฝ่ายบริหาร (ดูข้อ 9.3.2.1.)     สำหรับการวัดผลวัดเราต้องวัดทั้งประสิทธิภาพ และ ประสิทธิผลของกระบวนการแต่ไม่ได้บังคับให้วัดกระบวนการย่อย แล้วแต่องค์กรเช่นกระบวนการทบทวนข้อกำหนดลูกค้า กระบวนการย่อย 1.รับใบให้เสนอราคาจากลูกค้า 2.ทบทวนความเป็นไปได้ 3.ทำใบเสนอราคา 4.ได้รับการตอบรับคำสั่งซื้อจากลูกค้า แต่กรณีเป้าหมายไม่บรรลุผลให้ทบทวนกระบวนการและกระบวนการย่อยมาสาเหตุมาจากกระบวนการใด   การวัดประสิทธิผล ลูกค้าภายใน และ ลูกค้าภายนอกได้รับสิ่งที่ต้องการจากกระบวนการ (Internal or......

 • อะไรคือ SIPOC?   SIPOC คล้ายกับ Process Approach ใน ISO. ซึ่งใน ISO จะให้ทางองค์กรกำหนดว่าองค์กรมีกระบวนการอะไรบ้าง กระบวนการแต่ละกระบวนการเชื่อมโยงกันอย่างไร กระบวนการไหนมาก่อนหลัง มองเป็น Input Process Output ทำความเชื่อมโยงกันทุกกระบวนการ (Business flow หรือ Business map) หลังจากนั้นให้เรากำหนดเจ้าของกระบวนการ คือ Process owner. ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เพราะแต่ละบริษัทมีโครงสร้างความซับซ้อนขององค์กรไม่เหมือนกันนั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น บางองค์กรให้ทางจัดซื้อวางแผนวัตถุดิบ หรือ ให้ทางวางแผน วางแผนวัตถุดิบ หรือ ให้ทางคลังวัตถุดิบวางแผนวัตถุดิบ ซึ่งได้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับองค์กร กระบวนการก็เหมือนกันคือวางแผนวัตถุดิบ แต่เจ้าของกระบวนการอาจจะต่างกันในแต่ละกระบวนการ แต่ SIPOC จะมองเป็น Supplier, Input,......

 • Employee Engagement จากที่ได้ไปให้คำปรึกษาในหลายๆที่ ก็มีคำถามว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าพนักงานเรารักองค์กร? พนักงานเราคิดว่าเขามีส่วนร่วมในการทำงานและปรับปรุงองค์กร? จะรู้ได้อย่างไรว่าพนักงานอยากจะทำงานกับบริษัท? อาจจะมีหลายเครื่องมือท่ีจะค้นหาคำตอบเหล่านี้ หนึ่งในนั้นที่ผมชอบคือ แบบสอบถามโดยใช้คำถามตามแนวทาง Gallup ‘s Q12.   Gallup ‘s Q12  Employee Engagement Findings. ฉันรู้ดีว่าบริษัท คาดหวังอะไรจากงานที่ฉันทำ ฉันมีเครื่องไม้เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำงานซึ่งช่วยให้ฉันทำงานได้ผลดี ในที่ทำงาน ฉันมีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ฉันทำได้ดีที่สุดทุกวัน ในช่วง 7 วันที่ผ่านมาฉันได้รับการชื่นชม หรือ จากการทำงานที่ดี หัวหน้าของฉันหรือเพื่อนร่วมงาน แสดงความห่วงใย ใส่ใจในตัวฉัน มีคนในที่ทำงานกระตุ้นและส่งเสริมให้ฉันมีการพัฒนา ในที่ทำงาน ความคิดเห็นของฉันได้รับการยอมรับ ภารกิจและเป้าหมายของบริษัททำให้ฉั้นรู้สึกว่างานที่ฉันทำอยู่นั้นสำคัญ เพื่อนร่วมงานของฉันมุ่งมั่น ทุ่มเทเพื่อให้ได้ผลงานที่มีคุณภาพ ฉันมีเพื่อนที่ดีที่สุดในที่ทำงาน ในช่วง 6  เดือนที่ผ่านมา มีคนที่ทำงานพูดคุยกับฉัน......

 • Kaizen คือ การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องโดยทุกคนมีส่วนร่วม หมายถึง การทำงานให้ดีขึ้นกว่าเดิมทีละเล็กทีละน้อย เพื่อการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เทคนิคไม่ซับซ้อน ทุกคนสามารถทำได้ โดยแน้นหลักการ เลิก ลด เปลี่ยน 1. Easy ง่าย สะดวก รวดเร็ว เน้นการปรับปรุงง่ายๆ เห็นผลรวดเร็ว 2. Economy ประหยัด แน้นการปรับปรุงที่ไม่ต้องลงทุนหรือ ใช้จ่ายสูง 3. Every Time ทำได้ตลอดเวลา เป็นการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ในเรื่องเดียวกันสามารถปรับปรุง ได้หลายๆครั้ง หรือ ปรับปรุงต่อยอดจากของเดิมไม่มีที่สิ้นสุด 4. Every Level ทุกคนในองค์กร และทุกระดับสามารถที่จะปรับปรุงได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะหาอุปสรรคในการทำงาน และ ปรับปรุงเพื่อให้การทำงานง่ายขึ้นสะดวกขึ้น 5. Every Process ทำได้ทุกกระบวนการ......

 • ทฤษฎีของการจูงใจ (theories of motivation) ความหมายของแรงจูงใจ คำว่า “แรงจูงใจ” มาจากคำกริยาในภาษาละตินว่า “Movere”(Kidd, 1973:101) ซึ่งมีความหมายตรงกับคำในภาษาอังกฤษว่า “to move” อันมีความหมายว่า “เป็นสิ่งที่โน้มน้าวหรือมักชักนำบุคคลเกิดการกระทำหรือปฏิบัติการ (To move a person to a course of action) ดังนั้นแรงจูงใจจึงได้รับความสนใจมากในทุกๆวงการ สำหรับโลเวลล์ (Lovell, 1980: 109) ให้ความหมายของแรงจูงใจว่า”เป็นกระบวนการที่ชักนำโน้มน้าวให้บุคคลเกิดความมานะพยายามเพื่อที่จะสนองตอบความต้องการบางประการให้บรรลุผลสำเร็จ” ไมเคิล คอมแจน (Domjan 1996: 199) อธิบายว่าการจูงใจเป็นภาวะในการเพิ่มพฤติกรรมการกระทำกิจกรรมของบุคคลโดยบุคคลจงใจกระทำพฤติกรรมนั้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการ สรุปได้ว่าการจูงใจเป็นกระบวนการที่บุคคลถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าโดยจงใจให้กระทำหรือดิ้นรนเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์บางอย่างซึ่งจะเห็นได้พฤติกรรมที่เกิดจากการจูงใจเป็นพฤติกรรมที่มิใช่เป็นเพียงการตอบสนองสิ่งเร้าปกติธรรมดา ยกตัวอย่างลักษณะของการตอบสนองสิ่งเร้าปกติคือ การขานรับเมื่อได้ยินเสียงเรียก แต่การตอบสนองสิ่งเร้าจัดว่าเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากการจูงใจเช่น พนักงานตั้งใจทำงานเพื่อหวังความดีความชองเป็นกรณีพิเศษ แรงจูงใจต่อพฤติกรรมของบุคคลในแต่ละสถานการณ์ แรงจูงใจจะทำให้แต่ละบุคคลเลือกพฤติกรรมเพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป พฤติกรรมที่เลือกแสดงนี้ เป็นผลจากลักษณะในตัวบุคคลสภาพแวดล้อมดังนี้......

 • ความเข้าใจความต้องการและความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสีย ผู้มีส่วนได้เสียมีผลกระทบหรืออาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสามารถขององค์กรในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ และบริการให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของลูกค้าและข้อกำหนดด้านกฎหมายรวมถึงข้อบังคับที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ องค์กรต้องพิจารณาถึง ผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้องกับ QMS ข้อกำหนดของผู้มีส่วนได้เสีย เช่นความต้องการความคาดหวัง องค์กรต้องเฝ้าติดตามและทบทวนสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง   ความต้องการ Need คือสิ่งจำเป็นต้องมี เช่นลูกค้าบอกว่าต้องการของได้ตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ จัดส่งต้องตรงเวลา ความคาดหวัง expectation คือสิ่งที่ลูกค้าคาดหวัง มีก็ดี ไม่มีก็ได้ เช่นลูกค้าอยากให้ไปรวมกิจกรรม เพื่อสังคมกับลูกค้า CSR เช่นไปปลูกป่า หรือ บางลูกค้าจัดวิ่ง และ เชิญองค์กรให้ไปรวมกิจกรรม   Sukhum Rattanasereekiat Consulting. ที่ปรึกษาระบบบริหารงานคุณภาพ...

 • Impact and Effort Matrix เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการตัดสินใจเลือกวิธีการแก้ปัญหาที่ทีมควรทำ จากรายการวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้ ด้วยการใช้ Impact Effort Matrix ทำให้สามารถจัดลำดับความสำคัญของการแก้ปัญหาด้วยการใช้งานง่าย เมทริกซ์สามารถช่วยพิจารณาว่าโซลูชันใดง่ายที่สุดใช้งานด้วยเวลาและทรัพยากรที่ จำกัด เมื่อแนวคิดถูกวางลงในเมทริกซ์ตามระดับของความพยายามจากต่ำไปสูงและผลกระทบของการนำไปปฏิบัติจากต่ำไปสูงมันเป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นภาพกลุ่ม สิ่งนี้จะช่วยให้ทีมมุ่งเน้นไปที่แนวคิดที่จะให้ผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกับพวกเขาด้วยความพยายามน้อยที่สุด โดยจะแยกออกเป็น  Major Project (Hard, High Impact) , Quick Win(Easy, High Impact), Thankless Task (Hard, Low Impact), Fill in job (Easy,Low Impact)   จากที่เรา Plot  งานลงใน  Matrix  ก็จะช่วยเราในการเลือกงานที่จะมาทำก่อน เราคงเลือก Quick Win (ทำง่ายแต่ได้ผลลัพท์มาก) มาทำก่อน......

 • 3C แรงกดดัน  3C ที่มีต่อองค์กร จากการที่โลกมีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะมี ​ AI, Robotic, Big DATA, รวมถึง Internet ซึ่งทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของโลก และการดำเนินธุรกิจ เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว  อย่างอุตสหรรมยานยนต์ ก็มีการใช้หุ่นยนต์เข้ามาใช้ในการผลิตแทนแรงงานคน ในส่วนที่ต้องการความแม่นยำในการทำงาน หรือ ในส่วนที่คนเข้าไปทำงานแล้วอาจจะไม่ปลอดภัย สำหรับผลิตภัณฑ์เอง ก็มีการพัฒนาต่างๆไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ประหยัดพลังงานมากขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle) ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ไฟฟ้าแทนการใช้เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้แบบสันดาป  และ ระบบรถขับเคลื่อนได้เอง “เทคโนโลยียานพาหนะไร้คนขับ (Autonomous and near-autonomous vehicles) จากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบริษัทจึงต้องมีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด  เรามารู้จักการปรับตัวและแรงกดดันต่างๆที่เรียกว่า 3C กัน 3C มาจาก C= Company, C= Competitor, C= Customer......

 • ภาพหลอน (Ghosting) ปรากฏการณ์การเกิดเงาของภาพที่ไม่พึงประสงค์บนชิ้นงานพิมพ์ มักจะเกิดกับภาพที่เป็นพื้นสีมีช่องปราศจากสีเจาะอยู่ภายใน เม็ดสกรีน เม็ดของสีที่เรียงตัวกันก่อให้เกิดภาพพิมพ์ เม็ดสกรีนบวม (Dot Gain) เป็นอาการของการพิมพ์ที่เม็ดสกรีนบนแผ่นพิมพ์มีขนาดใหญ่กว่าเม็ดสกรีนบนเพลท โดยปกติจะมีขนาดใหญ่กว่าเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าใหญ่มากจะทำให้สีของงานพิมพ์ผิดเพี้ยนไปและความลึกของภาพจะน้อยลงโดยเฉพาะบริเวณที่มืด โมเร่ (Moire) มักเรียกอาการดังกล่าวว่าการเกิดลายเสื่อ เป็นปรากฏการณ์ที่รูปแบบของเม็ดสกรีนเมื่อพิมพ์สีทับซ้อนกันมีความผิดเพี้ยนไปเนื่องจากพิมพ์สีเหลื่อมฉากไของบางสีซ้อนไม่ตรงกัน หรือองศาของเม็สกรีนบางสีผิดไป หรือเม็ดสกรีนมีการเคลื่อนตัวหรือไหวตัวหรือมีรูปบิดเบี้ยว โมลผ้ายาง เพลากระบอกกลมในเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ท มีไว้เพื่อพันผ้ายางรอบกระบอกนี้ เมื่อหมุนผ่านกระบอกเพลทจะรับภาพจากเพลทแล้วถ่ายทอดภาพที่ได้ไปกระดาษที่ใช้พิมพ์ โมลเพลท เพลากระบอกกลมในเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ท มีไว้เพื่อพันเพลทรอบกระบอกนี้ เมื่อหมุนผ่านลูกหมึกจะเกิดภาพหมึกแล้วถ่ายทอดภาพที่ได้ไปยังกระบอกผ้ายาง โมลเหล็ก เพลากระบอกกลมในเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ท มีไว้เพื่อให้กระดาษที่วิ่งผ่านพันรอบกระบอกนี้ เมื่อผ่านกระบอกผ้ายางก็จะรับภาพจากผ้ายางให้ปรากฏบนกระดาษที่ใช้พิมพ์ เย็บกี่ทากาวกรรมวิธีในการยึดเล่มหนังสือให้ติดกัน เริ่มจากการจัดเก็บหน้าหนังสือเป็นชุด ๆ เย็บที่สันแต่ละชุดด้วยด้ายให้ติดกัน เก็บรวมชุดทั้งหมดให้ครบเล่ม แล้วทากาวหุ้มปก เย็บกี่หุ้มปกแข็งกรรมวิธีคล้ายกับเย็บกี่ทากาว ต่างกันตรงที่มีขั้นตอนการนำกระดาษแข็งหนามาหุ้มด้วยกระดาษบางที่มีภาพพิมพ์หรือกระดาษ/ผ้าสำหรับทำปก แล้วจึงนำปกมาติดกับตัวเล่ม เย็บมุงหลังคากรรมวิธีการยึดเล่มหนังสือให้ติดกันโดยใช้ลวดเย็บที่สันหนังสือด้วยเครื่องเย็บ ปกติโรงพิมพ์จะแนะนำเย็บ 2 จุดโดยมีระยะห่างกันพอประมาณเพื่อไม่ให้เนื้อในแต่ละแผ่นขยับไปมา รีม หน่วยวัดจำนวนแผ่นกระดาษ......

 • 45 นิสัยสำหรับการทำงานแบบ โตโยต้า _____________   บทที่ 1 นิสัยที่ทำให้พนักงานเติบโตขึ้น   1.เมื่อลูกน้องทำงานไม่ได้เรื่อง นิสัยของคนโตโยต้า: จะให้ลูกน้องแก้ปัญหายากๆ เพื่อกระตุ้นให้ใช้ความคิด นิสัยของคนบริษัททั่วไป: โอดครวญว่าลูกน้องไม่มีความคิด   2.เมื่อหัวหน้ารู้ว่างานมีปัญหา นิสัยของคนโตโยต้า: คิดหาทางแก้ปัญหาไปพร้อมกับลูกน้อง นิสัยของคนบริษัททั่วไป: โยนปัญหาให้ลูกน้อง   3.เมื่อต้องการให้ลูกน้องทำตามคำสั่ง นิสัยของคนโตโยต้า: อธิบายให้ลูกน้องเกิดความเข้าใจและยอมรับคำสั่ง นิสัยของคนบริษัททั่วไป: ใช้อำนาจบังคับให้ลูกน้องทำตามคำสั่ง   4.วิธีปฏิบัติกับลูกน้อง นิสัยของคนโตโยต้า: คิดหาทางทำให้ลูกน้องทำงานได้อย่างสะดวก นิสัยของคนบริษัททั่วไป: คิดหาทางทำให้ลูกน้องทำงานอย่างแข็งขัน   5.งานมาตรฐานกับคู่มือการทำงาน นิสัยของคนโตโยต้า: ให้ลูกน้องปรับปรุงงานมาตรฐานด้วยตัวเอง นิสัยของคนบริษัททั่วไป: ให้ลูกน้องทำตามคู่มือการทำงาน   6.เมื่อลูกน้องเกิดความไม่พอใจ นิสัยของคนโตโยต้า: ให้ลูกน้องเสนอวิธีปรับปรุงแก้ไขสิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่พอใจ นิสัยของคนบริษัททั่วไป: ให้ลูกน้องอดทนและคิดว่าเดี๋ยวก็ชินไปเอง ......

 • 4.2 Understanding the needs and expectations of interested parties เข้าใจความจำเป็นและความคาดหวังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เนื่องจากผลกระทบ หรืออาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสามารถขององค์กรในการส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการให้สอดคล้องกับข้อกำหนดลูกค้าและข้อกำหนดของกฎหมายรวมถึงข้อบังคับที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ องค์กรต้องกำหนด ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้อง และ ข้อกำหนด (ความคาดหวัง) ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย องค์กรต้องเฝ้าติดตามและทบทวนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย อาจจะแยกเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก กับ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอกเช่น Supplier (ผู้ขาย/ผู้ให้บริการ) Customer (ลูกค้า) Consumer (ผู้บริโภค) Competitors (คู่แข่ง) Regulator (หน่วยงานราชการ) Government (รัฐบาล) Union (สหภาพ) Community (ชุมชน) ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายในเช่น Management (ผู้บริหาร) Shareholder (ผู้ถือหุ้น)......

 • TOWS Matrix วิเคราะห์เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์และกลยุทธ์นั้น การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ ระหว่างจุดแข็งกับโอกาส จุดแข็งกับข้อจำกัด จุดอ่อนกับโอกาส จุดอ่อนกับข้อจำกัด ซึ่งผลของการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ในข้อมูลแต่ละคู่ดังกล่าว ทำให้เกิดยุทธ์ศาสตร์หรือกลยุทธ์สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท กลยุทธ์เชิงรุก (SO Strategy) ได้มาจากการนำข้อมูลการประเมินสภาพแวดล้อมที่เป็นจุดแข็งและโอกาสมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อที่จะนำมากำหนดเป็นยุทธ์ศาสตร์หรือกลยุทธ์ในเชิงรุก กลยุทธ์เชิงป้องกัน (ST Strategy) ได้มาจากการนำข้อมูลการประเมินสภาพแวดล้อมที่เป็นจุดแข็งและข้อจำกัดมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อที่จะนำมากำหนดเป็นยุทธ์ศาสตร์หรือกลยุทธ์ในเชิงป้องกัน ทั้งนี้เนื่องจากองค์การมีจุดแข็ง ขณะเดียวกันองค์การก็เจอกับสภาพแวดล้อมที่เป็นข้อจำกัดจากภายนอกที่องค์การควบคุมไม่ได้ แต่องค์การสามารถใช้จุดแข็งที่มีอยู่ในการป้องกันข้อจำกัดที่มาจากภายนอกได้ กลยุทธ์เชิงแก้ไข (WO Strategy) ได้มาจากการนำข้อมูลการประเมินสภาพแวดล้อมที่เป็นจุดอ่อนและโอกาสมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อที่จะนำมากำหนดเป็นยุทธ์ศาสตร์หรือกลยุทธ์ในเชิงแก้ไข ทั้งนี้เนื่องจากองค์การมีโอกาสที่จะนำแนวคิดหรือวิธีใหม่ ๆ มาใช้ในการแก้ไขจุดอ่อนที่องค์การมีอยู่ได้ กลยุทธ์เชิงรับ (WT Strategy) ได้มาจากการนำข้อมูลการประเมินสภาพแวดล้อมที่เป็นจุดอ่อนและข้อจำกัดมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อที่จะนำมากำหนดเป็นยุทธ์ศาสตร์หรือกลยุทธ์ในเชิงรับ ทั้งนี้เนื่องจากองค์การเผชิญกับทั้งจุดอ่อนและข้อจำกัดภายนอกที่องค์การไม่สามารถควบคุมได้...

 • BCG Matrix คือ โมเดล ที่ใช้วิเคราะห์ด้านการเงินการลงทุนเกี่ยวกับการตลาด โดยการเริ่มต้นของ GE (General Electric) และ Boston Consulting Group (BCG) BCG matrix จะแสดงฐานะหรือความแข็งแกร่งของบริษัทเมื่อเทียบกับตลาดสินค้านั้นๆ โดยใช้เกณฑ์ในการพิจารณา 2 เกณฑ์ คือ ส่วนแบ่งตลาดเชิงเปรียบเทียบ (Relative Market Share) เป็นการเปรียบเทียบกับคู่ แข่งว่าส่วนแบ่งตลาดของผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นกี่เท่าเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่สำคัญ ความน่าสนใจของตลาด (Market Attractiveness) หรือ อัตราการเติบโตของตลาดสินค้า (Market Growth Rate) คือ อัตราการขยายตัวของตลาดสินค้าทั้งตลาดไม่ใช่ของบริษัท เพราะเกณฑ์ที่ใช้นี้เพื่อต้องการดูว่าตลาดสินค้านั้นๆ มีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด Star ได้แก่ธุรกิจที่มีส่วนแบ่งตลาดสูง อัตราความเจริญเติบโตสูง ธุรกิจได้กำไรสูงอันเกิดจากตลาดโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้น มักมีเงินสดน้อยหรือขาดแคลนเงินสด......

 • PESTLE Analysis  คือเครื่องมือที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาด และวิเคราะห์ภาพรวมของธุรกิจในอนาคต โดยอาศัยข้อมูลของการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยภายนอกต่างๆ ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็ประกอบไปด้วย P – Politic : ปัจจัยทางนโยบายและการเมือง E – Economic : ปัจจัยทางเศรษฐกิจ S – Social : ปัจจัยทางสภาพสังคม และสุดท้าย T – Technology : ปัจจัยทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ L – Legal : ข้อกฎหมายต่างๆ ของพื้นที่นั้นๆ ที่เราต้องศึกษาเป็นอย่างดี E – Environment : หรือปัจจัยทางสภาพแวดล้อม ตัวอย่างปัจจัยภายนอก P-Political Factors กฎระเบียบภาษีใหม่ การระดมทุนของรัฐบาล......

 • วิสัยทัศน์ (Vision) คือ เป้าหมายขององค์กรในช่วงเวลาระยะกลางถึงระยะยาว (ประมาณ 3-10 ปี) โดยปกติวิสัยทัศน์ที่ดีจะประกอบด้วย 1. เป้าหมายระยะยาว (Stretch goal) เป้าหมายขององค์กรควรเป็นตำแหน่งขององค์กรที่แตกต่างจากปัจจุบัน แสดงถึงความทะเยอทะยานขององค์กร 2. ตำแหน่งขององค์กรในตลาด (Definition of niche) ตำแหน่งขององค์กรเชิงธุรกิจในตลาด 3. ช่วงเวลา (Time horizon) ช่วงเวลาที่เป้าหมายตามวิสัยทัศน์บรรลุผลสำเร็จ ความสำคัญของวิสัยทัศน์ 1. ช่วยกำหนดทิศทางและเป้าหมายขององค์กร 2. สื่อสารให้บุคลากรทราบว่า บุคลากรแต่ละท่านมีส่วนร่วมที่จะทหใองค์กรมุ่งไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างไร 3. ช่วยกระตุ้นให้บุคลากรมีความตระหนัก ผูกพัน และมุ่งมั่นปฏิบัติ 4. สื่อสารให้องค์กรภายนอกหรือคู่ค้าทางธุรกิจทราบถึงบทบาทและส่วนร่วมในการผลักดันให้องค์กรบรรลุเป้าหมาย พันธกิจ คืออะไร พันธกิจ (Mission) คือ ความมุ่งหมายพื้นฐานในการจัดตั้งขององค์กร ที่จะดำเนินการในระยะยาว ขอบเขตในการดำเนินงาน......

 • “สวอต” หรือ “SWOT” นั้นมาจากตัวย่อภาษาอังกฤษ 4 ตัว ได้แก่ S มาจาก Strengths หมายถึง จุดเด่นหรือจุดแข็ง ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยภายใน เป็นข้อดีที่เกิดจากสภาพแวดล้อมภายในบริษัท เช่น จุดแข็งด้านส่วนประสม จุดแข็งด้านการเงิน จุดแข็งด้านการผลิต จุดแข็งด้านทรัพยากรบุคคล บริษัทจะต้องใช้ประโยชน์จากจุดแข็งในการกำหนดกลยุทธ์การตลาด W มาจาก Weaknesses หมายถึง จุดด้อยหรือจุดอ่อน ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยภายใน เป็นปัญหาหรือข้อบกพร่องที่เกิดจากสภาพแวดล้อมภายในต่างๆ ของบริษัท ซึ่งบริษัทจะต้องหาวิธีในการแก้ปัญหานั้น O มาจาก Opportunities หมายถึง โอกาส ซึ่งเกิดจากปัจจัยภายนอก เป็นผลจากการที่สภาพแวดล้อมภายนอกของบริษัทเอื้อประโยชน์หรือส่งเสริมการดำเนินงานขององค์กร โอกาสแตกต่างจากจุดแข็งตรงที่โอกาสนั้นเป็นผลมาจากสภาพแวดล้อมภายนอก แต่จุดแข็งนั้นเป็นผลมาจากสภาพแวดล้อมภายใน นักการตลาดที่ดีจะต้องเสาะแสวงหาโอกาสอยู่เสมอ และใช้ประโยชน์จากโอกาสนั้น T มาจาก Threats หมายถึง อุปสรรค......

 • องค์กรต้องใช้มาตรการต่างๆที่เหมาะสมเพื่อชี้บ่งผลลัพธ์เมื่อมีความจำเป็นเพื่อให้มั่นใจการสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์และบริการ องค์กรต้องชี้บ่งสถานะผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดในการตรวจติดตามและตรวจวัด ตลอดการผลิตและการส่งมอบบริการ (เพื่อให้รู้สถานะงานในแต่ละกระบวนการ ตั้งแต่รับวัตถุดิบจนถึงจัดส่ง วัตถุประสงค์เพื่อใม่ให้นำไปใช้ผิดหรือจัดงานผิด)   องค์กรต้องควบคุมการชี้บ่งที่มีลักษณะเฉพาะ เมื่อการสอบกลับเป็นข้อกำหนดและต้องเก็บรักษา เอกสารสารสนเทศที่จำเป็นเพื่อให้สามารถทำการสอบกลับ (ต้องสร้างระบบการทวนกลับ  LOT ตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงงานสำเร็จรูป วัตถุประสงค์เพื่อเวลามีปัญหาสามารถเช็คย้อนกลับได้และก็นำมาใช้ในการวิเคราะห์หาข้อมูลได้  ทางองค์กรอาจจะมีการตั้ง  LOT การบ่งชี้เช่น Production Lot: 8A1502  (8= year:2018,  A= Month:Jan, 15 =date:15 , 02 = shift2 เป็นต้น))   การชี้บ่งจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าได้รับ (สามารถชี้บ่งได้เช่นเราผลิตงาน  10,000 ชิ้นวันที่ 1/2/2018 เราต้องมีระบบในการบันทึกแล้วย้อนบอกได้เช่น ได้ส่งงานของ  Lot  ของวันที่1 ไปโดยส่งไป วันที่ 4/2/18 จำนวน 5,000......

 • มารู้จัก Shisa Kanko, Error preventing เราจะเห็นการชี้นิ้วในโรงงานเช่นการข้ามทางแยกต้องมีการชี้ซ้าย ขวา ด้านหน้า หรือการใช้ในการซ่อมบำรุงเช่นการชี้นิ้วไปที่เครื่องจักรว่าเครื่องจักรหยุดการทำงานจริงก่อนเข้าไปซ้อม หรือการทำขับรถ   Folk Lifeจะยกชิ้นงานหรือจะถอยหลังก็มีการชี้ หรือเปล่งเสียงว่าไม่มีรถหรือส่ิงกีดขวางที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ถ้าเรามีโอกาสได้ไปขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่นก็จะเห็นพนักงานมีการชี้นิ้วเปล่งเสียงเช่นกัน โดยที่พนักงานขับรถไฟจะชี้นิ้วสัญญาณต่างๆ เช่น จ่อความเร็ว หรือที่ป้ายต่างๆเป็นต้น  ซึ่งเวลาทำอาจจะดูแปลกๆ แต่สามารถรถความผิดพลาดได้ มีการทดสอบเกี่ยวกับการทำงานโดยไม่มีการเปล่งเสียง ชี้นิ้ว  กับการทำงานที่ต้องเปล่งเสียงและชี้นิ้ว ผลการทดลองเป็นที่น่าสนใจ โดย ถ้าเราทำเฉยไม่มีการเปล่งเสียงชี้นิ้ว ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าความถูกต้องของการทำทำงานอยู่ที่ 40% มีความผิดพลาดได้ง่ายกรณีงานที่ซับซ้อน  แต่ทำแบบ Pointing and Calling มีความถูกต้องถึง 100% เป็นเพราะอะไร เหตุผลที่ 1. เพราะการชี้จะทำให้สิ่งที่เรา Focus หรือส่ิงของ กับตัวเราอยู่ใกล้กันมากขึ้น เหตุผลที่ 2.......

 • – Lexus จะนำเสนอจอภาพดิจิตอล * Side View รุ่นแรกของโลก – จอภาพแบบด้านข้างแบบดิจิตอลแสดงให้เห็นว่ามีอะไรอยู่ทางด้านซ้ายมือด้านขวาและด้านหลังของรถแสดงภาพจากกล้องบนจอภาพภายในห้องโดยสาร ทำให้มุมมองที่ดีขึ้นของพื้นที่รอบ ๆ รถในเวลากลางคืนก็จะเห็นภาพชัดขึ้นสว่างมากขึ้นจากกระจกปกติ หรือสามารถตัดแสงที่ส่องเข้าตาได้ และในสภาพอากาศแปรปรวนเช่นฝนตกปกติก็จะเป็นฝ้าที่กระจกทำให้มองเห็นกระจกไม่จัดแต่ถ้าเป็น กล้องก็ทำไม่มีปัญหาเรื่องมองไม่ชัดจากกระจก – จอภาพด้านข้างแบบดิจิตอลให้มุมมองที่กว้างขึ้นของบริเวณโดยรอบของรถยนต์โดยการเพิ่มพื้นที่แสดงผลระหว่างการหมุนหรือเมื่อสำรองข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้ในเวลาเลี้ยว รวมถึงการถอยหลังเข้าที่จอด – กล้องขนาดเล็กของระบบทำให้มองเห็นหน้าได้ดีขึ้น (ไม่มีกระจกมองข้างขนาดใหญ่เพื่อป้องกันมุมมอง) และลดเสียงรบกวนจากลมทำให้ลู้ลมมากขึ้น ด้วยการติดตั้งกล้องด้านนอกขนาดเล็กที่ประตูด้านหน้ารถของ Lexus จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นบริเวณโดยรอบของยานพาหนะได้ชัดเจนยิ่งขึ้น กล้องใน Digital Side-View Monitors จะส่งภาพไปยังจอภาพแสดงผลขนาด 5 นิ้วที่อยู่ภายในห้องโดยสารที่ฐานของเสาด้านหน้า ข้อดีอีกประการหนึ่งของ Digital Side-View Monitors ที่มีมากกว่าคู่ฉบับทั่วไปคือมีรูปร่างที่ป้องกันการสะสมของเม็ดฝนและหิมะทำให้มุมมองของผู้ขับขี่ไม่ได้รับผลกระทบ   ระบบจะเพิ่มพื้นที่ – ซ้าย, ขวาหรือด้านหลังที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งานสัญญาณเลี้ยว เพิ่มมุมมองของพื้นที่รอบ ๆ......

 • 8.6.2 การตรวจสอบโครงร่าง (Layout inspection) และการทดสอบสมรรถนะ (Functional Testing) การตรวจสอบ(Layout inspection) แตกต่างจากการทดสอบหรือทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ (Functional Testing) หรือไม่? ตอบ ใช่ตามที่ระบุไว้ในหมายเหตุ 1 ของ 8.6.2 ของ IATF 16949 [การตรวจสอบโครงร่าง(Layout inspection) เป็นการวัดขนาดผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่แสดงในบันทึกการออกแบบ] การตรวจสอบ(Layout inspection) เป็นการวัดและความต้องการมิติ การวัดประสิทธิภาพPerformance หรือการวัดวัสดุจะไม่รวมอยู่ในการตรวจสอบ(Layout inspection) การปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เป็นปกติจะมีผลต่อการตรวจสอบความถูกต้องของข้อกำหนดการอนุมัติผลิตภัณฑ์ทั้งหมด (เช่น PPAP หรือ PPA) และเกินขอบเขตของการตรวจสอบโครงร่าง(Layout inspection) (Functional Testing) การทดสอบ / การตรวจสอบตามปกติจะ จำกัด เฉพาะการวัดสมรรถนะและการวัดวัสดุเช่นความทนทานหรือความต้านทานแรงดึงและไม่รวมถึงการวัดมิติ หากลูกค้าไม่ได้กำหนดความถี่องค์กรจะต้องรับผิดชอบในการกำหนดความถี่ในการตรวจสอบโครงร่าง......

 • 9.2.2.4 การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ (Product Audit) แตกต่างจากการตรวจสอบLayout Inspection อย่างไร? ตามที่กำหนดไว้ในส่วนที่ 3 ของ IATF 16949 คำว่าผลิตภัณฑ์ถูกนำมาใช้เพื่อแสดงถึง “… ผลลัพธ์ที่ตั้งใจไว้ … ” ของกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์มักมีข้อกำหนดเกี่ยวกับมิติสมรรถนะ (การทำงาน) และวัสดุ ดังนั้นการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ (Product Audit) อาจมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการตรวจสอบมิติ (Dimension) สมรรถนะ (การทำงาน) (Functional) แต่การตรวจสอบรูปแบบ Layout Inspection จะตรวจเฉพาะด้านมิติ หรือขนาดเท่านั้น การตรวจสอบผลิตภัณฑ์สามารถตรวจผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปหรือผลิตภัณฑ์ระหว่างกระบวนการตามแนวทางที่ลูกค้าระบุ (เช่น VDA 6.5 Product Audit) ถ้ามี การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาจรวมถึงข้อกำหนดในการบรรจุหีบห่อ  (Packaging) และการติดฉลาก (Labeling)......

 • Reverse FMEA Reverse FMEA เป็นกระบวนการเช็ค FMEA โดยทำการเช็คที่หน้างาน เช่น Pokayoke ทำงานได้จริงหรือเปล่า ดักจับความผิดปกติหรือความล้มเหลวเรื่องอะไรบ้าง ความล้มเหลวที่หน้างานจริงมีเรื่องอะไรบ้าง หลังจากนั้นกลับมาทบทวนที่ FMEA ว่าสอดคล้องกับหน้างานหรือไม่ ตัวอย่างวิธีการทำ 1) สร้างระบบ – ก่อนอื่นต้องกำหนดว่าจะตรวจสอบกระบวนการอะไร พื้นที่ไหน ใครเป็นคนตรวจ 2) ตั้งทีม – แต่ละทีมควรมี 2 คนจากทีม FMEA (ทีมข้ามสายงาน) คนหนึ่งคนจากพื้นที่ที่ไม่ใช่ FMEA (การเงิน, hr และผู้ดูแลระบบ, ความปลอดภัย) และอีกคนหนึ่งจากการบำรุงรักษา (สำหรับการแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว) จำนวนทีมจะขึ้นอยู่กับพื้นที่และกระบวนการที่ถูกตรวจว่าใหญ่เล็กขนาดไหน 3) ดำเนินการฝึกอบรมให้กับทีมเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการ FMEA แบบย้อนกลับ 4) เริ่มดำเนินกิจกรรม......

 • Generic/Reverse/Micro-step FMEA มารู้จัก FMEA ทั้งสามแบบ แบบสรุปสั้นๆ Gereric FMEA หรือข้อกำหนด IATF16949: 2016 เรียกว่า Family FMEA คือการทำ FMEA ที่สามารถให้กับทุกรุ่นได้ในกรณีที่กระบวนการทำงานคล้ายๆกัน เช่นกระบวนการหลอม การฉีดขึ้นรูป หรือกระบวนการชุป Reverse FMEA เป็นกระบวนการเช็ค FMEA โดยทำการเช็คที่หน้างาน เช่น Pokayoke ทำงานได้จริงหรือเปล่า ดักจับความผิดปกติหรือความล้มเหลวเรื่องอะไรบ้าง ความล้มเหลวที่หน้างานจริงมีเรื่องอะไรบ้าง หลังจากนั้นกลับมาทบทวนที่ FMEA ว่าสอดคล้องกับหน้างานหรือไม่ Micro – Step FMEA : เป็นการทำ FMEA ในแต่ละProcess Step หรือ Operation element......

 • เวลาไป  Audit ตามโรงงานจะเห็นพนักงานที่เดินไปด้วยกัน ก่อนที่จะพาผมข้ามถนน หรือเดินผ่านทางที่รถวิ่งในโรงงาน เขาชี้นิ้วไปทางขวา ปากพูด ชี้นิ้วไปทางซ้าย ปากพูด ก่อนที่จะพาข้าม ส่ิงที่พูดคือ “Hidari Yoshi Migi Yoshi Hidari Yoshi” คือ ” ซ้ายเรียบร้อย ขวา เรียบร้อย ซ้ายเรียบร้อย” หรือ ” ซ้าย OK, ขวา Ok , ซ้าย OK”. พนักขับรถฟอร์คลิฟท์เหมือนกัน วันก่อนกำลังตรวจโรงงานผลิตยางรถ ชั้นวางงานค่อนข้างสูง แต่ก่อนที่พนักงานจะถ่อยรถออกมาจากชั้น พนักงานจะชี้ไปข้างหลัง แล้วก็พูด “ข้างหลังเรียบร้อย ถอยหลังได้” แล้วค่อยถ่อยหลังออกมาก หลักการดังกล่าวเรียกว่า ระบบ “ปากย้ำมือชี้”  ที่เป็นระบบความปลดดภัยซึ่งอาศัยการเตือนตนเองก่อนที่จะลงมือทำอะไรที่อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันตรายได้......

 • พาลูกไปโรงพยาบาล เห็นเครื่องให้น้ำเกลือกับเครื่องให้ oxygen เลยถามพยาบาลว่าเครื่องให้น้ำเกลือกับเครื่องให้ Oxygen มีการสอบเทียบหรือเปล่า พยาบาลหันมาทำหน้างงๆ แต่ตอบว่าเห็นมีตรวจเช็คเครื่องอยู่นะค่ะ เลยแอบดู Calibration Status. ถ้าตามข้อกำหนด ISO9001:2015 เรื่องการติดป้ายบ่งชี้เกี่ยวกับการสอบเทียบจะตรงกับ7.1.5.2 ความสามารถสอบกลับได้ของการวัด a) ทวนสอบหรือสอบเทียบ หรือทั้งสองอย่างตามช่วงเวลาที่กำหนด หรือก่อนการใช้งานเทียบกับมาตรฐานการตรวจวัดระดับประเทศหรือระหว่างประเทศในกรณีที่ไม่มีมาตรฐาน พื้นฐานที่ใช้สำหรับการสอบเทียบและการทวนสอบต้องได้รับการจัดเก็บ b ) ชี้บ่งเพื่อกำหนดสถานการณ์สอบเทียบ c) ป้องกันการปรับแต่ง การเสียหาย หรือความเสื่อมที่อาจจะทำให้สถานการสอบเทียบ และผลการวัดที่ตามมาไม่สามารถใช้ได้   การติด Sticker ถือเป็นการชี้บ่งสถานะการสอบเทียบ อาจจะชี้บ่งเป็นวันหมดอายุ หรือเป็นสีตามเดือนที่หมดอายุก็ได้ครับเพื่อให้ผู้ใช้เครื่องมือรู้สถานะว่าเครื่องมือยังพร้อมจะใช้งานอยู่หรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้ที่  Calibration Due Date.   ผู้เขียน: สุขุม รัตนเสรีเกียรติ ISO Consultant.  ...

 • อ่านจากข่าวข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้รถที่มีเบาะแถว3 เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ณ ลานจอดรถของโรงเรียน Seven Hills School ที่ Kyle Plush วัย 16 ปี ผู้เสียชีวิตเรียนอยู่ โดยมีรายงานว่า เขาได้กลับไปหยิบไม้ตีเทนนิสที่ 2004 Honda Odyssey ของเขา โดย Plush ได้เข้าไปในรถจากเบาะแถวที่ 3 ในลักษณะที่คุกเขาบนเบาะ และเอื้อมไปหยิบของที่วางไว้บริเวณที่เก็บสัมภาระหลังเบาะ Plush พยายามขอความช่วยเหลือ ด้วยการสั่งการด้วยเสียงผ่าน Siri เพื่อใช้ iPhone ของเขาที่อยู่ไกลตัวออกไป โทรเข้าเบอร์ 911 ในเวลา 15.14 น. พร้อมบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า “ช่วยผมด้วย ผมติดอยู่ในรถ ผมอยู่ที่โรงเรียน Seven......

 • ไฟสัญญาณจราจรเมืองไทย ต่างกับไฟสัญญาณการจราจรอเมริกาอย่างไร หลายๆท่านสงสัยมัยว่าทำไมอเมริกาถึงรถไม่ติดมากเหมือนเมืองไทย? มันมีอะไรที่ทำให้แตกต่าง ? ถ้าเราได้มีโอกาศอาศัยอยู่ที่ประเทศอเมริกาหรือได้ไปเที่ยวแล้วขับรถเองจะพบว่า การอ่านแผนที่และการขับรถจะง่ายกว่าเมืองไทยมากเพราะประเทศอเมริกามีการวางผังเมืองที่ดี เช่น ถ้าเราจะไปบ้านเพื่อนโดยที่อยู่ ระบุว่า บ้านเลขที่ 150 North Hoover St. เราก็จะเดาได้คราวๆ ว่า บ้านอยู่บนถนน Hoover St. โดยอยู่ระหว่างถนน ที่ 1 st กับ 2 nd โดยอยู่ด้านขวามือถ้าเรามุ่งหน้าจากทางทิศใต้ไปทิศเหนือ ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ โดยปกติที่อยู่ระหว่างถนน 1st กับ 2nd บ้านเลขที่จะเป็น 100-200 หรือ ถ้าอยู่ระหว่างถนน 2nd กับ 3rd บ้านเลขที่จะเป็น 200-300 เวลาเรามุ่งหน้าจากทิศใต้ไปทางทิศเหนือด้านขวามือเลขที่บ้านตัวสุดท้ายจะเป็นเลขคู่ บ้านด้านซ้ายมือเลขที่บ้านตัวสุดท้ายจะเป็นเลขคี่ สำหรับเวลาที่เรามุ่งหน้าจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก......

 • ในยุคปัจจุบันที่แรงงานขาดแคลนคงปฎิเสธไม่ได้ว่ามีพนักงานต่างด้าวจำนวนมากเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยเฉพาะแรงงาน พม่า กัมพูชา และ ลาว ถ้าได้มีโอกาศไปจังหวัดสมุครสาครจะพบว่าแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในโรงงานมากกว่าแรงงานไทยในหลายๆโรงงาน แล้วเราจะสื่อสารอย่างไรอย่างมีประสิทธิภาพกับแรงงานต่างด้าวเพื่อให้ได้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ จากประสบการณ์ในการตรวจโรงงานพบว่า การสื่อสารที่ไม่ดีก็อาจมาส่งผลกระทบต่อการทำงานและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ บางเรื่องอาจจะฟังดูเป็นเรื่องไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ หรือว่าดูเป็นเหมือนเรื่องตลกแต่ถ้าเกิดขึ้นกับองค์กรของเราแล้วอาจจะไม่ตลกอย่างที่ได้ฟัง โรงงานหนี่งมีการได้รับคำสั่งในการบรรจุภัณฑ์ไหม่ โดยโรงงานนี้เป็นโรงงานปั๊มเหล็กเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของชิ้นส่วนยานยนต์ โดยลูกค้าต้องการให้นำชิ้นงานสำเร็จรูปมารวมกันสามชิ้นแล้วให้มัดหนังยางไว้ด้วยกันหลังจากนั้นให้ใส่ไว้ในกล่องพลาสติกเพื่อการส่งมอบ แต่เนื่องจากการสื่อสารไม่ดีกับพนักงานแรงงานต่างด้าว ทำให้พนักงานเข้าใจว่าให้นำวัตถุดิบมารวมกันสามชิ้นแล้วมัดหนังยางแล้วเข้าเครื่องปั๊ม ผลปรากฎว่าเครื่องปั๊มเหล็กพัง แย่ไปกว่านั้นแม่พิมพ์ที่เป็นของลูกค้าก็แตกไปด้วย ทำให้ส่งของไม่ได้ตามที่ลูกค้ากำหนด จะเห็นว่าเรื่องการสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากถ้าสื่อสารไม่ดีก็อาจจะส่งผลทั้งทางด้านคุณภาพและการจัดส่งอย่างตัวอย่างข้างต้น การสื่อสาร (Communication) จัดรูปแบบของการติดต่อสื่อสารได้ 2 ลักษณะได้แก่ การสื่อสารโดยใช้ภาษาพูด (Verbal Communication) การสื่อสารโดยใช้ภาษาพูดเป็นการใช้คำพูดเพื่อใช้ในการสื่อสารความคิดในรูปแบบต่างๆ เช่น การพูดกันโดยตรง การบันทึกเสียง การคุยการโทรศัพท์ การคุยกันโดยมือถือ การเขียนรายงาน email หรือ Chat กันใน facebook ทั้งการสื่อสารโดยการพูดและเขียน ล้วนแล้วแต่ใช้ถ้อยคำในการสื่อสาร ถ้ายกตัวอย่างในโรงงานก็อย่างเช่นการสอนงาน การประชุม......

 • เห็นเอกสาร RoHS แต่ในโรงงาน วันนี้มาดูกีตาร์เพิ่งเห็นว่ามาติดสัญลักษณ์ RoSH ที่กีตาร์ด้วย แล้วRoHS คืออะไร RoHS ย่อมาจาก Restriction of Hazardous Substances เป็นข้อกำหนดที่ 2002/95/EC ของสหภาพยุโรป (EU) ว่าด้วยเรื่องของการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศโทรคมนาคม, เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งหมายความรวมถึงเครื่องใช้ทุกชนิดที่ต้องอาศัยไฟฟ้าในการทำงาน โดยสารที่จำกัดปริมาณในปัจจุบัน กำหนดไว้ 6 ชนิด ดังนี้ ตะกั่ว (Pb) ไม่เกิน 0.1% โดยน้ำหนัก ปรอท (Hg) ไม่เกิน 0.1% โดยน้ำหนัก แคดเมียม (Cd) ไม่เกิน 0.01% โดยน้ำหนัก เฮกซะวาเลนท์ (Cr-VI) ไม่เกิน 0.1%......